Lẩu NgonMón Ngon

Cách Nấu Lẩu Riêu Cua Bắp Bò Ngon Tuyệt Tại Nhà Đơn Giản

62

Lẩu riêu cua bắp bò đã trở thành món lẩu được nhiều người yêu thích bởi vị ngọt thanh, mềm và mùi thơm hấp dẫn. Còn chần chờ gì nữa, hãy cùng Sỹ Phú vào bếp và thực hiện ngay món lẩu riêu cua bắp bò siêu hấp dẫn và bổ dưỡng này nhé!

Bí Quyết Chọn Nguyên Liệu Nấu Lẩu Riêu Cua Bắp Bò

Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn ngon như nhà hàng

Cách chọn thịt bò tươi

  • Thịt bò nên chọn thịt bò có màu đỏ tươi, gân trắng, mỡ vàng tươi.
  • Dùng tay ấn vào thịt để kiểm tra, đặc biệt thịt bò hay thịt bò nói chung phải tươi, có độ săn chắc và đàn hồi tốt, không có cảm giác dính tay. Miếng thịt tươi này không có mùi hôi hay bất kỳ mùi vị nào.
  • Lẩu bò nên chọn thịt bò tơ và các loại thịt bò khác, ngoài ra có thể dùng đùi bò, gân bò, gân bò hay đuôi bò để chế biến món lẩu bò này.

Cách Chọn Cua Lông Thịt Tươi

  • Cua xay sẵn có bán ở các chợ, siêu thị uy tín, khi mua lưu ý cho thêm gạch cua để món ăn thêm ngon miệng. Ngoài ra, bạn có thể mua cua sống để mang về nhà hoặc sử dụng máy xay sinh tố.
  • Đối với cua sống, cua phải có màu xám tím đục, mai sáng hơn. Chọn ghẹ có nhiều thịt, chọn ghẹ đực có yếm nhỏ và nhọn, chọn ghẹ có nhiều gạch, chọn ghẹ cái có yếm to, thường gọi là ghẹ lông. Yếm bông.
  • Chọn những động tác còn nhanh nhẹn, có vuốt, có chân, linh hoạt. Dùng tay ấn vào phần yếm thấy có bọt khí là ghẹ còn tươi.
    Không nên chọn cua đồng có mắt đỏ, bụng có nhiều lông hoặc trên lưng cua có đốm sao.

Cách chọn mua nấm rơm tươi ngon

  • Khi chọn mua nấm rơm nên quan sát và chọn những cây nấm có màu sẫm, nguyên vẹn, tròn đều và có búp, chọn những cây nấm có mùi thơm đặc trưng.
  • Không chọn mua nấm còn mũ và hoa. Tránh nấm trắng, có mùi và dập nát.

Chuẩn Bị Nguyên Liệu Nấu Lẩu Riêu Cua Bắp Bò

Cách nấu món lẩu riêu cua bắp bò ngọt mát chuẩn vị thơm ngon

  • Bắp bò 500 gr
  • Cua đồng xay 500 gr
  • Gạch cua 50 gr
  • Đậu hũ chiên 100 gr
  • Nấm rơm 50 gr
  • Cà chua 2 trái
  • Sợi bánh đa 500 gr
  • Hành tím băm 1 muỗng canh
  • Hành phi 1 muỗng canh
  • Hành lá 1 nhánh
  • Rau ăn kèm 1 ít(rau muống bào/ hoa chuối bào/ mùng tơi)
  • Mắm tôm 1 muỗng canh
  • Nước mắm 2 muỗng canh
  • Giấm bổng 3 muỗng canh
  • Đường phèn 1 muỗng canh
  • Dầu ăn 1 muỗng canh
  • Dầu màu điều 1 muỗng canh
  • Hạt nêm/ bột ngọt 1 ít

Cách Nẩu Lẩu Riêu Cua Bắp Bò Cực Ngon

Sơ chế cua:

Cua đồng mua về cho vào thau/chậu cùng chút muối hạt xóc mạnh rồi rửa nhiều lần cho sạch. Bóc mai tách yếm, khều gạch vàng để riêng. Rửa sạch phần thân của lần nữa, cho vào cối cùng chút muối hạt, giã nhuyễn cho tới khi dính lại. Muối giúp cho protein trong thịt cua kết dính lại. Cho khoảng 1,5 – 1,8 lít nước, dùng tay bóp kỹ cho thịt cua tan ra, để lắng và lọc lấy nước. Tiếp tục giã và lọc kỹ vài lần để lấy hết phần thịt cua. Sau đó, cho vào nồi bật lửa vừa và khuấy đều theo 1 chiều để thịt riêu cua không bén đáy nồi. Khi thịt riêu cua tách nước, nổi dần lên thì hạ lửa nhỏ, dùng muôi múc riêng ra bát, ép chặt nước để thịt riêu cua riêng. Phần nước dùng cua để làm nước dùng lẩu.

Phi chút dầu màu điều với hành khô, cho gạch cua vào chưng cho dậy mùi thơm và lên màu nâu vàng đẹp mắt.

Đậu phụ cắt miếng vừa ăn, rán vàng giòn đều, vớt ra đĩa để riêng.

Hành khô bóc bỏ vỏ, thái đều tay và chiên vàng giòn. Quan trọng nhất khi làm hành phi là canh thời điểm hành đạt: hành chiên se lại, hơi ngả vàng thì tắt bếp, vớt nhanh ra để vào giấy thấm dầu, dàn đều. Khi nguội, hành sẽ vàng và giòn rụm. Xem cách làm hành phi tại đây

Làm nước dùng lẩu

Xương hom chần sơ, rửa sạch rồi đem ninh nhỏ lửa 1 tiếng để lấy nước dùng ngọt tự nhiên, lọc lấy nước dùng trong. Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Cho 3 thìa canh dầu màu điều phi thơm cùng hành khô, trút 1/2 lượng cà chua vào, nêm chút nước mắm xào sơ tạo màu. Đổ nước ninh xương, nước dùng cua vào nồi, trút phần cà chua đã xào và số cà chua còn lại vào. Thêm đậu phụ rán, váng đậu, thịt riêu cua, gạch cua chưng, chút hành phi vào. Nêm nếm muối, nước mắm, mắm tôm, hạt nêm, chút đường cho dịu vị rồi xuống từ từ giấm bỗng nếp sao cho vừa miệng là được. Giấm bỗng nêm sau cùng để tạo vị chua thanh và giữ mùi vị cho món lẩu.

Chuẩn bị đồ nhúng lẩu

Thịt bò thái ngang thớ miếng mỏng, ướp chút gừng thái sợi và dầu ăn cho bò mềm ngọt. Sườn sụn thái mỏng. Giò tai cắt miếng vừa ăn. Thêm xúc xích cho các bạn nhỏ (tùy chọn).

Các loại rau củ quả rửa sạch, vẩy ráo nước, bày ra đĩa. Thêm trứng vịt lộn để món lẩu thêm ngọt nước (tùy chọn).

Khi ăn đun sôi nước dùng riêu cua. Rồi nhúng thịt bò, sườn sụn, giò tai và các loại rau ăn nóng.

Yêu cầu thành phẩm

Nước lẩu có vị chua dịu, thanh nhẹ từ giấm bỗng, dậy mùi thơm đặc trưng của riêu cua. Khi ăn, nhúng thịt bò chín tái ngọt mềm, sườn sụn sần sật, đậu phụ vàng giòn, các rau củ quả xanh tươi mang tới một hương vị rất riêng, đượm nét dân dã nét đồng quê.

Chú Ý Khi Nấu Lẩu Riêu Cua Bắp Bò

  • Lẩu riêu cua quan trọng nhất là phải chọn được giấm bỗng nếp ngon.

  • Tùy theo khẩu vị và sở thích mà linh hoạt thay đổi đồ nhúng lẩu.

  • Nên chọn cua đồng vào đầu hoặc cuối tháng âm lịch vì lúc này cua đang độ béo, thịt nhiều. Còn khi ở giữa tháng cua lột vỏ, gầy yếu. Nên giã tay và lọc kỹ để lấy được nhiều thịt cua, khi nấu sẽ đóng tảng dày đẹp mắt.

Bạn thấy không, cách làm lẩu riêu cua bắp bò đúng chuẩn vị Hà Nội thật ra không khó, chúng chỉ hơi tốn chút xíu thời gian ở khâu chuẩn bị nhưng các bước chế biến thì lại cực kỳ dễ dàng. Vậy tại sao chúng ta lại không làm thử món lẩu này cho gia đình mình thưởng thức?

0 ( 0 bình chọn )

Lẩu Sỹ Phú – Năng Lượng Để Sống Khoẻ

https://syphu.com.vn
Tinh thần của Sỹ Phú là mang đến cho thực khách sự lựa chọn về ẩm thực tốt cho sức khỏe, hội tụ ba yếu tố: Ngon - Sạch - Lành. Cân bằng năng lượng - Tốt cho sức khỏe.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm