Ếch là một loại thực phẩm rất phổ biến ở nước ta, hầu như ai cũng biết đến món ếch chiên, ếch kho tộ, cháo ếch và các món ăn khác. Và trong bài viết này, hãy cùng Sỹ Phú tìm hiểu cách làm Lẩu Ếch măng cay thơm ngon.
Tác Dụng Của Thịt Ếch Với Sức Khoẻ Con Người
1. Hỗ Trợ Giảm Cân Hiệu Quả
Thịt ếch là một trong những lựa chọn thay thế lành mạnh được đề xuất cho thịt gà và thịt đỏ để hỗ trợ giảm cân. Một khẩu phần 100 gam đùi ếch cung cấp 0,3 gam chất béo, trong khi khẩu phần ức gà cung cấp 3 gam chất béo. Ăn chân ếch có thể giúp kiểm soát lượng chất béo trong cơ thể. Ngoài ra, nếu đang ăn kiêng, bạn có thể nhận được các khoáng chất và vitamin cần thiết cho cơ thể bằng cách ăn trái cây và rau quả.
2. Cung cấp đủ chất đạm
Thịt ếch, đặc biệt là đùi ếch rất giàu đạm và các chất dinh dưỡng khác. Một khẩu phần 100 gam đùi ếch cung cấp 16 gam protein. Protein đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng cơ bắp. Loại thực phẩm này cung cấp năng lượng cho cơ thể để xây dựng và tái tạo tế bào bị tổn thương bằng tế bào mới. Nếu bạn đang tìm kiếm một bữa ăn giàu chất đạm thì đùi ếch là sự lựa chọn lành mạnh nhất.
3. Hàm lượng calo hợp lý
Đùi ếch chứa ít calo và là lựa chọn tốt cho bữa phụ. Một khẩu phần 100 gam đùi ếch (chiên) cung cấp 70 calo, trong khi đùi gà cung cấp 280 calo. Đây là sự lựa chọn thông minh cho những ai muốn ăn uống lành mạnh. Thực phẩm ít calo có thể giúp giảm nguy cơ đông máu và giúp bạn kiểm soát cân nặng hiệu quả hơn.
4. Nâng cao nhận thức
Một tác dụng khác của thịt ếch không thể không kể đến đó là tăng cường khả năng nhận thức. Đùi ếch rất giàu axit béo omega-3, giúp tăng cường sức khỏe não bộ. Axit béo này cũng có thể thúc đẩy sức khỏe nhận thức bằng cách cải thiện trí nhớ và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
Vì vậy, để có được lợi ích sức khỏe này, chúng ta nên ăn những thực phẩm tốt cho sức khỏe như cá thu, đùi ếch, cá hồi và các loại hải sản khác. Sự hiện diện của axit béo omega-3 trong thực đơn từ những nguồn thực phẩm này giúp thúc đẩy sức khỏe thể chất và tinh thần.
5. Cung cấp natri cho cơ thể
Thịt đùi ếch là một nguồn natri tuyệt vời. Một khẩu phần 100 gam đùi ếch cung cấp 58 gam natri. Natri giúp tăng cường co cơ và duy trì chất lỏng trong cơ thể, đồng thời giúp duy trì huyết áp ổn định. Bạn có thể bổ sung natri cho cơ thể bằng cách ăn đùi ếch đã nấu chín và hạn chế nêm gia vị.
Cách chọn thịt ếch tươi ngon
- Bạn nên chọn mua ếch đồng tự nhiên thay vì chọn mua ếch nuôi, vì thịt ếch nuôi thường nhiều nước, mềm nhũn và có vị nhạt nhẽo còn thịt ếch đồng tự nhiên có thịt săn chắc, dai và ngọt hơn.
- Bạn có thể dựa vào các đặc điểm sau để lựa chọn ếch ngon: mắt sáng, đầu thon, gân guốc, da bông vàng sáng hoặc bông đen, bụng trắng hoặc ửng vàng,…
- Chọn những con ếch có kích thước to, béo vì những con gầy thường ít thịt mà xương nhiều.
- Với thịt ếch làm sẵn thì bạn nên chọn những con thịt còn hồng hào, có độ đàn hồi, thịt không bị nhũn và có mùi ôi thiu.
Cách Nấu Lẩu Ếch Măng Cay Thơm Ngon Như Tiệm
Nguyên liệu của lẩu ếch măng cay
Nguyên liệu nấu nồi lẩu ếch ngon cần có:
- Ếch đã sơ chế sạch: 2kg
- Xương ống: 1kg
- Măng lá và măng củ: 1kg
- Váng đậu: 200 gr
- Rau muống, hành hoa, tía tô, lá lốt, mùi tàu
- Tỏi, sả, ớt, bột nghệ, ớt, chanh
- Dầu ăn, gia vị, hạt nêm
- Bún hoặc mỳ tôm ăn kèm tùy sở thích.
Ếch nên chọn là loại ếch ta, phân biệt thì khá là đơn giản thui, ếch ta thường nhỏ con hơn so với ếch và con ếch nên mua khi nó còn sống nhé. Ếch đồng có đầu thon, mắt sáng, đùi to và gân guốc, bụng thường ửng vàng.
Cách nấu lẩu ếch măng cay
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên bạn lột vỏ tỏi và sả đem đi đập dập. Hành lá, ngò gai, lá lốt tía tô rửa sạch thái nhỏ và bày ra dĩa. Rau muống bạn nhặt lấy phần non rồi rửa sạch cho ra rổ để ráo.
Thái măng và rửa xương ống
Còn về phần măng, măng củ bạn đem rửa sạch thái miếng vừa ăn rồi cho măng củ và măng lá vào nồi nước luộc sơ để khử bớt độc của năng, rồi đổ ra rổ rửa sạch vắt ráo nước. Phần xương ống bạn chỉ cần rửa sạch để ráo
Bước 2 Luộc xương và chiên váng đậu
Đối với xương ống bạn luộc sơ lần đầu để xương ra hết chất cặn bẩn. Sau khi luộc sơ bạn đem đi rửa sạch rồi cho vào nồi, cho thêm 1 lít nước lọc đun làm nước dùng, khi ninh xương từ lúc nước sôi chú ý bạn nên vặn lửa nhỏ liu riu khoảng 1 tiếng đồng hồ để nước dùng được ngọt.
Lưu ý: Trong quá trình ninh xương bạn nhớ vớt bọt thường xuyên để nước dùng được trong nhé.
Về phần váng đầu, bạn bắc chảo lên cho dầu vào đợi dầu sôi rồi cho váng đậu vào chiên đến khi vàng đậu vàng giòn thì gắp ra dĩa.
Bước 3 Ướp thịt ếch
Bạn cho phần ếch đã được sơ chế vào tô, ướp với 1 muỗng canh bột nghệ, 1 muỗng canh hạt nêm, ½ số tỏi đập dập. Rồi trộn đều các nguyên liệu lên ướp trong 30 phút để thịt ếch được ngấm đều gia vị.
Những lưu ý quan trọng khi làm thịt ếch
- Loại bỏ ruột ếch, lọt bỏ sạch da ếch. Đây là những bộ phận của con ếch chứa rất nhiều giun, sán trong quá trình chúng sinh sống
- Tách hết những đường gân trên đùi con ếch. Những đường gân trên đùi ếch là nơi chứa nhiều ấu trùng gây bệnh.
- Phần sống lưng của ếch cũng cần được bỏ đi vì phần xương sống chứa thuốc gây tê hay dùng để bắt ếch và là chất gây hại đến sức khỏe con người.
- Sau khi loại bỏ những bộ phận gây độc hại của con ếch, bạn nên ngâm thịt ếch với rượu trắng và gừng để diệt khuẩn và cũng là để khử mùi hôi của thịt ếch.
Bước 4 Xào thịt ếch
Đầu tiên bạn cho chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn đợi dầu nóng rồi cho phần thịt ếch đã ướp trước đó vào, cho thêm sa tế rồi đảo đều.
Xào với lửa to đến khi thấy thịt ếch đã vàng thì cho ½ phần măng củ và măng lá để ráo vào xào chung với ếch, rồi nêm gia vị cho vừa miệng.
Đảo đều trong 5 phút cho phần măng săn lại rồi cho ½ chỗ hành lá, ngò gai, tía tô vào xào thêm 3 phút nữa rồi tắt bếp cho phần ếch xào măng ra dĩa.
Bước 5 Nấu lẩu ếch măng cay
Đầu tiên bạn cho nồi lên bếp cho vào 1 muỗng cà phê dầu ăn, đợi dầu sôi thì cho sả đã đập dập và phần tỏi còn lại vào phi thơm, rồi tiếp tục cho phần măng củ còn lại vào xào.
Sau đó đổ nước dùng xương ống đã ninh vào nồi rồi cho gia vị hạt nêm vào nêm cho vừa miệng. Cuối cùng cho phần ếch đã xào trước đó vào nồi nước dùng thêm vài miếng váng đậu vào nữa là ta có thể thưởng thức.
Bước 6 Thành phẩm
Món lẩu ếch măng cay quả thật là một món vô cùng hấp dẫn, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hương vị chua chua cay cay của miếng măng cùng với thịt ếch dai dai chắc chắn sẽ kích thích vị giác của bạn lắm đấy.
Thưởng thức
Ăn lẩu ếch măng cay chung với bún hay mì đều ngon, khi ăn hãy cho thêm chút ớt sừng cay để món ăn thêm hấp dẫn, kích thích vị giác, thích hợp cho những ngày mưa lạnh.
Lẩu Ếch Măng Cay Ăn Với Rau Gì?
Lẩu ếch măng cay ngon nhất khi ăn kèm lá lốt, lá tía tô và mồng tơi. Bạn cũng có thể kết hợp thêm nhiều loại rau khác như rau muống chẻ, hoa chuối thái sợi để ăn chống ngán nhé!
An thai, bồi bổ dinh dưỡng chính là những lợi ích sức khỏe tuyệt vời từ thịt ếch. Từ loại thịt thơm ngon này, bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng hấp dẫn, nhất là lẩu ếch măng cay.
Với công thức nấu lẩu ếch măng cay khá đơn giản trên đây, Sỹ Phú mong rằng bạn sẽ chế biến được nồi lẩu thật ngon để chiêu đãi người thân và bạn bè. Chúc may mắn!
Để lại một bình luận