Món lẩu sẽ trở nên thú vị và hấp dẫn hơn khi được kết hợp với những loại rau ăn lẩu quen thuộc. Tùy thuộc vào từng món lẩu, sẽ có những loại rau ăn kèm riêng. Với kinh nghiệm của Syphu.com hãy cùng mình khám phá rau ăn lẩu mắm có những loại nào qua bài viết dưới đây nhé!
Nấu lẩu mắm cần những nguyên liệu nào
Lẩu mắm không còn là món ăn riêng của người dân miền Nam nữa, mà ngày nay nó đã trở thành món ăn yêu thích của rất nhiều người trên khắp cả nước. Món lẩu mắm được coi là sự kết hợp, hòa quyện của các nguyên liệu từ biển, sông ngoại và đồng cỏ. Nguyên liệu để nấu lẩu mắm rất phong phú, bao gồm các loại cá tươi, thịt, cua, mực và quan trọng nhất là các loại rau xanh
Bạn có thể tìm thấy hầu như mọi loại rau trong đĩa lẩu mắm. Với sự đa dạng và phong phú của các nguyên liệu này, lẩu mắm không chỉ mang lại hương vị thơm ngon và bắt mắt cho thực khách, mà còn cung cấp cho cơ thể các dưỡng chất, vitamin và khoáng chất quan trọng. Tất cả các nguyên liệu để nấu lẩu mắm ngon bao gồm: Đầu tiên, bạn cần có một lọ mắm cá sặc để tạo ra vị đặc biệt riêng của lẩu mắm Thịt ba chỉ và xương lợn Cá bông lau, cá dứa hoặc cá hú Tôm và mực cỡ vừa Nước dừa, cà tím, đậu bắp, đậu đũa, sả Bún, rau…
Các bước nấu lẩu mắm
Để nấu được một nồi lẩu mắm ngon, không phải cứ khuấy tất cả các loại nguyên liệu chuẩn bị lại là được. Mỗi món ăn đều có phương pháp và cách tiến hành riêng. Để chuẩn bị một nồi lẩu mắm ngon và hấp dẫn cho gia đình, bạn có thể tham khảo công thức dưới đây.
Đầu tiên, để nấu được một nồi lẩu có nước ngọt, bạn cần ninh xương lợn. Bạn cho xương lợn vào nồi với nước lạnh, đun sôi và vớt hết bọt. Tiếp theo, cho thêm ít muối và ninh trong 2-3 tiếng cho nước ngọt. Sau đó, vớt xương ra.
Tiếp theo, cho một lượng nước đã được đun sôi vào một chiếc nồi khác. Sau đó, pha sẵn hũ mắm sặc vào và đun nhỏ lửa cho tới khi mắm tan rã hết thịt cá. Tách lấy nước và bỏ xương.
Thêm sả và nước cốt dừa vào nước và ninh cho tới khi có màu hơi đục. Cho nước này vào xoong (nồi) chứa xương đã ninh, đun sôi và nêm nếm vừa ăn.
Trong một chảo khác, cho dầu ăn và phi tỏi hành cho thơm. Sau đó, cho thịt ba chỉ vào xào và nêm nước mắm, đường vừa ăn.
Khi bắt đầu ăn, cho tất cả các thành phần đã chuẩn bị trước đó vào xoong (nồi), đun sôi trong 2 phút rồi nhúng rau sống vào. Vớt ra và phục vụ nước lẩu cùng bún
Tất cả các bước này giúp bạn có một món lẩu mắm rất đơn giản nhưng đặc biệt. Nước dùng mắm chưng là điểm nhấn của lẩu mắm, thường là mắm cá sặc, cũng có nơi sử dụng mắm lóc, mắm linh hoặc mắm trèn. Đây là một hình thức nấu lẩu được nâng cao, mang lại cả cách trang trí và hương vị phong phú trong từng miếng ăn.
Lẩu mắm ăn rau gì? Rau ăn lẩu mắm miền tây
Rau bông súng
Rau bông súng rất được các cô nội trợ ưa chuộng bởi vì cọng bông súng sau khi tước vỏ sẽ rất giòn, dễ gãy nên chỉ cần bẻ khúc hoặc sử dụng dao tước mỏng là có thể chế biến. Loại rau này xuất hiện rất nhiều trong bữa ăn của người dân Nam Bộ. Rau bông súng không chỉ được sử dụng phổ biến trong các món như rau chấm mắm kho, canh chua mà còn được ưa chuộng trong món lẩu mắm
Cọng bông súng khi ăn với lẩu mắm có hương vị thanh ngọt, dai dai và giòn giòn rất thú vị. Rau bông súng có tác dụng chống co thắt, an thần, hỗ trợ tim và hô hấp, tăng cường sinh lực… Ngoài ra, nó còn có tác dụng thanh nhiệt, chống say và cầm máu tốt nên được rất nhiều người yêu thích.
Bông bí
Bông bí không chỉ ngon mà còn có giá trị y tế cao, được coi là tinh hoa của cây bí đỏ. Hoa bí có nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp cải thiện giấc ngủ, bảo vệ mạch máu và tim mạch, và tăng cường sức mạnh cơ thể theo các nghiên cứu đã được công nhận
Nhụy trong bông hoa có màu vàng thường mang hương vị đắng, vì vậy khi chế biến để ăn kèm lẩu mắm, bạn nên loại bỏ nhụy này. Bông bí đực không chỉ ngon khi ăn kèm lẩu mắm, mà còn có thể luộc, hấp, xào hay nấu canh. Tuy nhiên, khi nhúng hoa bí vào nước lẩu sôi, bạn nên vớt ra ngay để giữ được hương vị tươi ngọt và giòn, tránh quá chín.
Bông điên điển
Điên điển là một loại cây thuộc họ đậu, có thân gỗ nhỏ và thích nghi với môi trường sống ở vùng nước ngập. Loại rau này chủ yếu được tìm thấy ở các vùng An Giang, Đồng Tháp, Long An, Cần Thơ… Hoa của cây có màu vàng rất đẹp mắt và khi ăn kèm với lẩu mắm rất ngon. Ngoài ra, nó còn có tác dụng trong việc trị khó ngủ, táo bón và giảm cảm giác nóng trong cơ thể.
Bông so đũa
Bông sơ đũa mọc theo từng chùm, có hoa màu trắng hoặc màu tím, được dùng trong nhiều món ăn. Bông sơ đũa có vị hơi đắng nhưng hậu vị lại ngọt và tính mát. Khi ăn cùng với lẩu mắm, nếu không muốn có hương vị này trong món ăn, có thể lượt bỏ nhụy, đài và cuống hoa
Tuy nhiên, điều này được coi là đặc điểm khác biệt của bông sơ đũa. Bông sơ đũa không chỉ ngon miệng mà còn chứa nhiều thành phần như vitamin nhóm B, C, kali, sắt, chất xơ và các chất chống oxy hóa cao. Hoa mang lại hương thơm ngon nhất khi hái vào buổi sáng sớm khi cánh hoa còn mới khép kín.
Hoa kèo nèo
Đây là một loại cây mọc hoang, dễ dàng tìm thấy ở ven sông, ao, hồ hay dưới các đồng ruộng khắp đồng bằng sông Cửu Long. Trên cái nhìn đầu tiên, kèo nèo có vẻ rất giống với cây lục bình nhưng chúng sống bám cố định chứ không trôi nổi như lục bình
Kèo nèo được sử dụng cả cây lẫn hoa, nhưng hoa được coi là phần ngon nhất. Khi nhúng vào lẩu mắm, nó được coi là món đặc sản. Kèo nèo gây ấn tượng cho người sử dụng bằng vị ngọt và mềm, tuy hơi nhẫn nhưng có mùi rất khác biệt. Kèo nèo cũng có tính chất thuốc chữa trị các chứng đau lưng, nhức mỏi và tăng tiết niệu, do đó rất tốt cho sức khỏe.
Bắp chuối
Bắp chuối được sử dụng rất phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Đó là một loại rau giàu chất xơ, protein và axit béo không bão hòa. Bắp chuối được thái mỏng, ngâm vào muối để không bị thâm, và sau đó ngâm trong nồi lẩu mắm có vị hơi chát nhưng giòn ngon. Qua việc chia sẻ 6 loại rau tốt nhất để kết hợp với lẩu mắm, hy vọng bạn đã có thể tự chuẩn bị một bữa lẩu ngon cho gia đình, kèm theo những loại rau đặc biệt của lẩu mắm.
Rau ăn kèm với những món lẩu khác
Rau ăn lẩu hải sản
Với món lẩu hải sản, bạn có thể ăn kèm các loại rau như rau muống, cải, rút… Bạn cũng có thể thêm nấm kim châm, nấm trắng và giá đỗ để làm tăng hương vị ngon miệng và sự phong phú cho lẩu. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng khi ăn lẩu hải sản, không nên kết hợp với các thực phẩm giàu vitamin C như cà chua, mướp đắng và tránh dùng nước chấm có nước cốt chanh bên trong để tránh nguy hiểm cho sức khỏe. Hải sản như tôm, ốc, ngao hay sò có vỏ không nên được kết hợp với những loại thực phẩm này để tránh gây độc.
Rau ăn lẩu gà
Với món lẩu gà, việc thưởng thức sẽ trở nên chán ngấy nếu thiếu các loại rau như bắp chuối, bông súng, các loại rau cải, rau muống, rau đắng… Đặc biệt, nếu bạn định nấu lẩu gà để mời người gốc Bắc thì không nên bỏ qua ngãi cứu – một loại rau ăn kèm không chỉ ngon miệng mà còn có tác dụng tốt cho sức khỏe và giúp giải độc tố hiệu quả. .
Rau ăn lẩu riêu cua
Rau cho món lẩu riêu cua nên có xà lách, rau mùi, giá đỗ, rau muống, các loại rau thơm như kinh giới, tía tô, rau răm… Đặc biệt không thể thiếu bắp chuối và hoa chuối. Với hoa chuối, bạn nên mua về thái mỏng và ngâm trong nước muối để tránh bị thâm đen. Nếu cho bắp bò vào món lẩu riêu cua, bạn không nên cho rau mồng tơi vào vì nó có thể gây tiêu hóa kém.
Rau ăn lẩu vịt
Đúng là lẩu vịt không thể thiếu rau muống cọng hoặc rau muống ít lá, khi chần qua nước sôi, ngọn rau vẫn xanh tươi, ăn giòn ngon, tăng khẩu vị. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thêm rau ngổ, cải thảo, rau cải ngọt, giá đỗ và các loại nấm khác.
Rau ăn lẩu ốc
Trong món lẩu ốc, nhất định phải có rau muống cọng và tía tô cắt nhỏ, bên cạnh đó bạn còn có thể thêm các loại hành lá, rau thơm, mùi tàu, rau cải, bông chuối…
Rau ăn lẩu bò
Một nồi lẩu bò không thể thiếu những món rau kèm như rau cải thảo, rau cải xanh, rau cần, rau mồng tơi và khế chua, cùng với một số loại nấm. Những món rau này sẽ làm tăng hương vị của lẩu và mang lại hương thơm ngon miệng cho món ăn.
Rau ăn lẩu thái
Khi ăn lẩu Thái, không thể bỏ qua việc thêm rau để tăng hương vị. Rau không chỉ cung cấp chất dinh dưỡng mà còn giúp giảm cảm giác ngán khi thưởng thức món ăn. Vì vậy, để làm cho lẩu Thái thêm ngon hơn, bạn nên thêm các loại rau như rau muống, rau nhút, hoa chuối, bắp trái, nấm linh chi, nấm kim châm, nấm đùi gà và cải thảo.
Rau ăn lẩu cá
Ở miền Tây, khi ăn món lẩu cá, các loại rau kèm được chuẩn bị cẩn thận. Thông thường, lẩu sẽ đi kèm với măng chua, rau muống, rau bìm bịp, kèo nèo, hoa chuối, rau om và ngò gai. Vì vậy, để tận hưởng hương vị đúng của lẩu cá, đừng quên thêm những loại rau này vào.
Rau ăn lẩu dê
Với món lẩu dê, các loại rau như rau cần, cải xanh, lá tía tô không thể thiếu vì chúng giúp tăng hương vị của thịt dê và làm cho món lẩu thêm thơm ngon hơn. Ngoài ra, lẩu dê còn được ăn kèm với các loại rau khác như tần ô, rau cần, bắp cải, cải xanh và hẹ. Cũng như các loại nấm như nấm rơm, nấm kim châm và nấm bào ngư… .
Rau ăn lẩu ếch
Ngoài ếch, măng cũng là một trong những nguyên liệu quan trọng không kém. Tương tự như các món lẩu khác, lẩu ếch sẽ thêm ngon và bổ dưỡng hơn khi được kết hợp với các loại rau như rau muống, rau mồng tơi, mùi tàu và lá chanh.
Rau ăn lẩu cua
Khi chiêu đãi cả nhà với món lẩu cua tại nhà, ngoài việc lựa chọn nguyên liệu cua tươi ngon, bạn cũng cần chuẩn bị các loại rau ăn kèm như mướp hương, mồng tơi, rau muống bào, bắp chuối bào, rau nhút, cà chua, bông bí và nấm rơm,… .
Rau ăn lẩu chay
Món lẩu chay tuy đã sử dụng nhiều loại rau củ để chế biến, nhưng không thể thiếu các loại rau sống như: rau tần ô, cải thảo, rau cần, rau muống… Để tăng hương vị của món ăn, bạn có thể thêm nước mắm chay và một ít ớt.
Qua bài viết trên của Syphu.com đã chia sẻ cho bạn những loại rau ăn kèm với lẩu, đặc biệt là rau ăn lẩu mắm. Hy vọng bạn đã có thể tự chuẩn bị cho gia đình một món lẩu ngon kèm với những loại rau đặc biệt nhất của món lẩu của mình.
Để lại một bình luận