Một buổi chiều mưa như thế này, còn gì bằng cả nhà cùng nhau quây quần bên nồi lẩu nóng hổi, nói cười rôm rả. Cùng Sỹ Phú vào bếp và bỏ túi công thức Lẩu Gà Lá Giang mát lạnh, sảng khoái cho cả nhà nhé!
Tại Sao Thịt Gà Hợp Với Lá Giang Đến Vậy?
Lẩu gà lá giang là món ăn ngon và có cách nấu đơn giản. Với vị ngọt từ thịt gà kết hợp cùng vị chua nhẹ của lá giang, chắc chắn sẽ khiến bạn có một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời. Không chỉ thu hút thực khách bởi hương vị, món ăn này còn rất bổ dưỡng, giúp cơ thể thanh mát, giảm căng thẳng và ngủ ngon giấc.
- Lá giang có vị chua dịu, dễ ăn, thanh mát nên có khả năng giải nhiệt tốt. Kết hợp lá giang với măng chua trong món lẩu gà đã tạo nên hương vị độc đáo, thơm ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe. Vì thế, lẩu gà lá giang măng chua đã trở thành món khoái khẩu của rất nhiều người.
- Thịt gà chứa hàm lượng protein cao. Do đó, nó được xem là thực phẩm phổ biến, dùng để chế biến nên nhiều món ngon có lợi cho sức khỏe. Thịt gà giúp phát triển cơ bắp, giảm cân hiệu quả. Bên cạnh đó, với hàm lượng phốt pho cao, nó còn giúp bạn có hàm răng và xương chắc khỏe, góp phần đảm bảo chức năng của các bộ phận như thận, gan, thần kinh trùn ương. Trong thịt gà còn chứa hàm lượng axit amin được gọi là tryptophan, có tác dụng làm dịu hệ thần kinh căng thẳng, mang lại cho bạn một giấc ngủ ngon.
- Lá giang thuộc họ dây leo có mủ trắng, lá đơn, hình trứng mọc đối, có vị chua nhẹ, ra hoa vào khoảng tháng năm âm lịch. Hoa mọc thành chùm, màu hồng lợt, 5 cánh đều nhau. Quả có hai đai. Hạt có chùm lông ở đỉnh.
Mẹo Chọn Nguyên Liệu Ngon Để Nấu Lẩu Gà Lá Giang
Cách chọn mua thịt gà tươi sạch, an toàn
- Để món lẩu được ngon bạn nên chọn mua gà ta, có màu da là màu vàng nhạt, chỉ đậm ở một số chỗ như ức, cánh và phần lưng của gà.
- Quan sát kỹ phần da của gà và phần lớp mỡ bên trong, nếu bên ngoài da màu vàng mà những lớp mỡ bên trong có màu trắng thì đó là loại gà đã bị nhuộm màu, tuyệt đối không được chọn.
- Gà ta ngon sẽ có phần da mỏng, mịn và có tính đàn hồi cao, thịt gà tươi sẽ không có mùi hôi, và lưu ý không chọn loại gà có mùi thuốc kháng sinh, để ý nếu thấy trên da gà có các vết bầm hay tụ máu chúng ta cũng nên loại và không mua.
Cách chọn mua lá giang tươi
- Lá giang ngon nhất là lá vừa mới hái, còn xanh mướt, không bị héo và không bị hư sâu. Chọn mua những lá còn nguyên, không dập nát, không có nhiều đốm trắng hoặc đen trên lá.
- Để làm món ăn được ngon bạn nên chọn lá giang không quá già cũng không quá non, thì sẽ có được vị chua tự nhiên và tươi ngon hơn.
- Trường hợp nếu mua nhiều lá giang mà không sử dụng hết, bạn có thể cất ngay lá vào trong tủ lạnh, không cần rửa trước vì có thể làm hư lá.
Cách Nấu Lẩu Gà Lá Giang Chuẩn Vị Ngon Tại Nhà
Nguyên liệu
- 800g thịt gà
- 200g măng chua
- 150g lá giang
- 200g nấm rơm
- 3 củ hành tím
- 4 tép tỏi
- 3 cây sả
- Rau ăn kèm: bông chuối, rau muống bào…
- Rau nêm: rau om, ngò gai
- Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, đường cát, đường phèn, muối, nước mắm
Cách Nấu Lẩu
Sơ chế thịt gà
Gà ta bạn mua con đã làm sẵn để tiết kiệm thời gian, mua về bạn lấy khoảng 1 muỗng canh muối chà xát lên toàn bộ bề mặt gà khoảng 3 – 5 phút, để da gà được sạch và khử mùi hôi gà, sau đó bạn rửa lại vài lần với nước sạch và để ráo.
Tiếp đó, bạn dùng dao chặt thịt gà thành các khúc vừa ăn.
Ướp thịt gà
Bạn cho phần thịt gà đã chặt vào 1 cái thau, cho thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng canh nước mắm vào thau, sau đó trộn đều và để ướp gà trong khoảng 30 phút cho gà thấm gia vị.
Sơ chế nguyên liệu khác
4 tép tỏi bạn bóc vỏ, sau đó đập dập rồi băm nhỏ. 3 củ hành tím bạn cũng đập dập, 1 củ gừng bạn rửa sạch sau đó bạn cũng đập dập ra. 3 nhánh ngò gai bạn rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn. 2 trái ớt bạn bỏ phần cuống đi rồi cắt khúc vừa ăn.
250gr lá giang bạn nhặt lấy lá rồi rửa thật sạch, sau đó bạn dùng tay vò dập lá giang để khi nấu lẩu được chua và ngon hơn.
Xào sơ thịt gà
Bắc 1 cái nồi lên bếp, bạn cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng bạn cho tỏi băm vào phi cho thơm, sau đó bạn cho phần thịt gà đã ướp gia vị vào xào sơ với lửa vừa khoảng 5 phút cho thịt gà săn lại là được.
Nấu lẩu
Sau khi gà đã săn lại, bạn cho vào nồi thịt gà 1.5 lít nước sôi vào nấu cho nhanh nhé.
Sau đó, bạn cho vào nồi gừng và hành tím đập dập, nấu cùng với lửa vừa đến khi nước sôi rồi đợi tiếp khoảng 20 – 30 phút cho gà chín vừa ăn, lưu ý không nấu quá lâu gà sẽ mềm chứ không còn dai ngon.
Tiếp đó, bạn cho từ từ phần lá giang vào rồi cho thêm 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh muối. Bạn có thể nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị của gia đình mình nhé.
Bạn đun thêm 5 phút rồi cho ngò gai và ớt cắt khúc vào rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Nồi lẩu gà ta nóng hổi, thơm ngon, từng thớ thịt gà dai dai săn chắc, nước lẩu ngọt thanh chấm phá thêm vị chua nhè nhẹ từ lá giang và vị cay the của ớt, được nêm nếm kỹ vô cùng đậm đà.
Với món lẩu gà này, bạn có thể ăn kèm với các loại rau như hoa chuối, rau muống, mồng tơi,… thêm 1 tô bún nữa là có thể mời cả nhà cùng thưởng thức rồi.
Một số lưu ý khi nấu
- Thịt gà không nên chặt quá nhỏ vì khi nấu chín thịt rất dễ bị co vụn nát.
- Vò sơ lá giang trước khi cho vào nấu để lá giang có thể tiết hết vị chua thanh ra nước lẩu.
- Nên xào gà trước khi đổ nước vào nấu để thịt gà thêm săn chắc và thấm vị.
- Trong quá trình đun cho gà chín, bạn nên vớt bọt để nước lẩu trong hơn.
- Bạn có thể cho ½ số lá giang vào nấu trước, số còn lại cho vào nhúng sau cùng các loại rau khác để tránh làm cho nước lẩu quá chua.
Lẩu Gà Lá Giang Ăn Với Rau Gì?
Rau Muống Bào
Rau muống là loại rau không thể thiếu khi ăn lẩu gà lá giang. Không chỉ giúp món lẩu ngon hơn, rau muống còn mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe.
Hoa Chuối Bào
Hoa chuối có thể kết hợp với nhiều món ăn, đặc biệt với món lẩu gà lá giang. Không chỉ làm tăng hương vị, hoa chuối còn giúp món lẩu trở nên thanh mát, lạ miệng hơn.
Rau Rút
Khi thưởng thức lẩu gà lá giang thì phải ăn kèm với rau nhút. Đây là loại rau có tính mát, giúp giải nhiệt mùa hè hiệu quả.
Cách nấu lẩu gà lá giang rất đơn giản, với những nguyên liệu dễ tìm, chỉ cần thực hiện theo các bước hướng dẫn từ Dạy Nấu Ăn, bạn sẽ có ngay một món lẩu vô cùng thơm ngon và lạ miệng. Bạn có thể kết hợp lẩu gà lá giang với măng chua, nấm rơm hoặc các loại rau yêu thích để làm tăng hương vị.
Để lại một bình luận