Cá thác lác là một thành phần phổ biến trong ẩm thực Nam Bộ. Hôm nay Sỹ Phú xin mách bạn cách làm lẩu cá thác lác thơm ngon, hấp dẫn ngay tại nhà. Hãy thử chế biến món cá này thành món lẩu cho gia đình thêm nhiều món hấp dẫn nhé!
Giá trị dinh dưỡng của cá thác lác
Trước khi tìm hiểu câu hỏi nên ăn loại rau gì, trước tiên hãy cùng Sỹ Phú tìm hiểu đặc điểm nổi bật của loại cá này. Thác Lác là một loại cá thuộc họ cá da trơn, thịt chắc, hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Dưa hấu tính vị ngọt, tính bình nên có tác dụng giảm đau, bổ khí huyết, khu phong trừ thấp, bổ thận tráng dương rất hiệu quả. Chính vì vậy lác đác còn được coi là một vị thuốc bổ và chữa bách bệnh hiệu quả trong Đông y.
Ngoài ra, ăn thêm rau khi ăn cá thác lác sẽ giúp tăng cường tác dụng chữa bệnh của loại cá này. Ví dụ, nấu canh khổ qua có thể giúp ngăn ngừa mỡ máu, cao huyết áp và tiểu đường. Hoặc trộn cá với cải bẹ xanh, có tác dụng giảm đau, trị ho, bồi bổ cho người mới ốm dậy.
Cách chọn mua cá thác lác tươi ngon
- Để làm món lẩu cá thác lác ngon, bạn nên chọn mua cá đồng, vì cá này tự nhiên thịt sẽ dai và ngon hơn rất nhiều.
- Bạn có thể tự mua cá thác lác tươi sống về nhà sơ chế, lóc xương và xay thịt để làm chả cá hoặc mua cá đã được sơ chế và xay sẵn tại các siêu thị.
- Đối với cá thác lác tươi, sống: Bạn nên chọn cá có mắt trong, vảy trên mình bóng sáng, cá còn cứng, dày mình để dễ nạo lấy thịt.
- Đối với cá thác lác xay sẵn: nên chọn phần thịt cá có màu sáng, hồng hoặc hồng nhạt, không bị xỉn màu hoặc tái xanh, không có mùi tanh hôi lạ.
- Cá xay sẵn bạn nên chọn mua cá ở những chỗ quen biết hoặc bán uy tín, để tránh tình trạng cá thác lác bị trộn nhiều loại cá khác nhau không ngon.
Cách Nấu Lẩu Cá Thác Lác Ngon Chuẩn Vị Tại Nhà
Chuẩn Bị Nguyên Liệu
-
300g cá thác lác đã nạo
-
500g xương heo
-
400g khổ qua
-
100g nấm đùi gà
-
150g nấm kim châm
-
500g bún tươi
-
Hành tím, hành lá, ớt
-
Rau ăn kèm: tần ô, bông bí, mồng tơi
-
Gia vị: dầu ăn, đường, muối, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, tiêu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Khổ qua sau khi mua về rửa sạch, sau đó cắt đôi, bỏ ruột rồi thái lát xéo vừa ăn. Cho khổ qua vào ngăn mát tủ lạnh, để khổ qua được giòn hơn, bên cạnh đó cũng làm đi giảm vị đắng.
Mẹo sơ chế khổ qua không bị đắng
- Bổ đôi quả mướp đắng, bỏ phần ruột, sau đó thái thành các miếng xéo nhỏ vừa ăn.
- Ngâm trong mướp đắng trong chậu nước muối pha loãng trong vòng 15 phút.
- Sau đó, xả nước lạnh vài lần cho sạch muối
- Cuối cùng, cho khổ qua vào ngâm trong thau đá lạnh trong vòng 15 phút để giúp khổ qua bớt vị đắng và giữ được xanh tươi mát, độ giòn ngon vốn có.
Xương heo rửa sạch, ngâm với nước muối trong 5 phút để giảm bớt mùi hôi của thịt, rồi rửa sạch lại với nước, để vào rổ cho ráo.
Nấm đùi gà và nấm kim châm rửa sạch, cắt bỏ phần gốc, với nấm đùi gà thì cắt thành những miếng vừa ăn.
Hành tím lột vỏ, sau đó băm nhuyễn. Hành lá và ớt rửa sạch, cắt nhuyễn.
Rau tần ô, bông bí, mồng tơi rửa sạch dưới vòi nước, cắt thành từng khúc vừa ăn.
Bước 2 Quết cá thác lác
Cho cá thác lác đã nạo vào tô, cùng với hành tím, hành lá, hạt nêm, muối, bột ngọt, tiêu, nước mắm, đường, dầu ăn sau đó tiến hành quết chả cá, rồi vo lại thành từng viên, theo ý thích.
Để món lẩu được ngon hơn, bạn nên quết cá thác lác thật kĩ, để chả cá sau khi làm ra sẽ dai ngon hơn.
Tham khảo thêm: Cách quết cá thác lác dai ngon, không bị nát khi nấu
Bước 3 Nấu nước dùng
Bắc một cái nồi nước lên bếp, cho xương heo vào, đậy nắp lại, hầm xương trong 30 – 45 phút cho xương ra hết chất ngọt.
Sau 45 phút, cho chả cá thác lác vào, nấu đến khi phần chả cá nổi lên, thì cho nấm đùi gà vào, nêm nếm với gia vị cho vừa ăn, nấu tiếp 2 phút thì tắt bếp.
Tham khảo thêm: Tổng hợp cách nấu các loại lẩu cá ngon tại nhà
Bước 4 Thành phẩm
Khi ăn, bạn bật bếp cho nước lẩu sôi lên, sau đó cho khổ qua, nấm kim châm và các loại rau ăn kèm vào, nấu đến khi khổ qua, nấm và rau vừa chín tới là được.
Thưởng thức
Không mất quá nhiều thời gian, là bạn đã có ngay một nồi lẩu cá thác lác khổ qua nóng hổi, ngon miệng rồi. Chấm kèm miếng chả cá thác lác, với một chén nước mắm mặn, có thêm vài lát ớt sẽ giúp món lẩu ngon hơn nữa đấy!
Lẩu cá thác lác ăn với rau gì?
Lẩu cá thác lác ăn với rau gì? Câu trả lời sẽ phụ thuộc vào cách nấu cá và món lẩu cá thác lác chính là một kiểu chế biến được rất nhiều người Việt ưa chuộng. Dưới đây UFS sẽ gợi ý cho bạn 9 loại rau ăn lẩu cá thác lác vừa ngon vừa bổ.
1. Rau khổ qua
Khổ qua với thành phần chứa khá nhiều vitamin và khoáng chất nên rất hiệu quả trong việc thanh nhiệt, giảm viêm và giải độc. Chính lý do này mà khổ qua thường được xếp vào danh cách các loại rau ăn lẩu cá thác lác siêu tốt. Bởi loại rau này khi kết hợp với cá thác lác sẽ giúp gia tăng hiệu quả ngăn ngừa huyết áp, tiểu đường và mỡ máu. Bên cạnh đó, độ giòn và vị đắng đặc trưng của khổ qua kết hợp với vị ngọt thanh của lẩu cá thác lác sẽ tạo ra một cảm giác mới lạ và ngon miệng cực kỳ.
2. Cải bẹ xanh
Nếu bạn còn đang phân vân lẩu cá thác lác ăn với rau gì thì cải bẹ xanh chính là một lựa chọn khá phù hợp đấy. Bởi đây là một loại rau chứa nhiều dưỡng chất giúp thanh nhiệt, chống lão hóa, ngăn ngừa ung thư bàng quang và các bệnh về tim mạch,…
Khi ăn kèm cải bẹ xanh với lẩu cá thác lác sẽ giúp gia tăng thêm hàm lượng dinh dưỡng và công dụng của cá. Chưa kể đến, cải bẹ xanh với độ giòn ngọt và dễ ăn thì sẽ giúp người dùng được cân bằng khẩu vị trong khi dùng lẩu.
3. Cải bẹ trắng
Loại rau này có màu trắng ngà đẹp mắt, vị ngọt thanh đặc trưng và chứa rất nhiều vitamin nên thường xuất hiện trong menu thực đơn của các nhà hàng Việt. Do đó, sẽ chẳng có gì ngạc nhiên khi cải bẹ trắng xuất hiện trong danh sách các loại rau ăn lẩu cá thác lác ngon.
Bên cạnh đóm loại rau này còn giúp chữa bệnh đau dạ dày và bổ sung hàm lượng dinh dưỡng nhất định cho cơ thể luôn khỏe mạnh.
4. Rau tần ô
Rau tần ô (hay còn gọi là cải cúc) cũng là một loại rau ăn lẩu cá thác lác rất được yêu thích. Rau tần chứa nhiều vitamin A, B, và C nên có công dụng trị đau mắt, đau đầu kinh niên, chữa ho, lợi tiểu và ngăn tiêu chảy.
Với vị ngọt nhạt, hơi đắng và hương thơm thoang thoảng thì khi dùng rau này với lẩu cá lác lác sẽ giúp người dùng kích thích trọn vẹn vị giác.
5. Cà rốt
Nếu còn chưa biết lẩu cá thác lác ăn với rau gì thì bạn nên mua ngay cà rốt để dùng kèm. Với màu cam bắt mắt cùng vị ngọt dịu và giòn tan thì cà rốt sẽ giúp cho mùi vị của lẩu cá thác lác trở nên thơm ngon là thường. Chưa kể, bên trong cà rốt chứa rất loại vitamin và khoáng chất nên khi kết hợp cùng với thịt cá thác lác sẽ giúp gia tăng hiệu quả hạ đường huyết, đẹp da, giảm nguy cơ ung thư,…
6. Củ cải trắng
Món lẩu cá thác lác của bạn sẽ trở nên sinh độc và ngon hơn nữa nếu có sự góp mặt của củ cải trắng. Bởi độ giòn ngọt đặc trưng của củ cải trắng sẽ giúp nước lẩu có được hương vị ngọt thanh tự nhiên mà không cần nêm nếm thêm đường.
Bên cạnh đó, củ cải trắng còn chứa rất nhiều dưỡng chất nên sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư, chống táo bón, giảm tình trạng thiếu máu,… cho người dùng.
7. Hành lá
Đây là một loại rau được dùng phổ biến trong mọi món ăn, đặc biệt lá các món nước như lẩu cá thác lác. Bằng việc cắt hành lá thành từng khúc ngắn và cho vào nước lẩu cá thác lác trước khi dùng sẽ giúp món ăn được dậy mùi thơm.
Đồng thời, việc này còn giúp cung cấp cho cơ thể các loại vitamin, kali và các flavonoid. Nhờ vậy mà sẽ giúp gia tăng hiệu quả trị cảm cúm, tăng cường hệ miễn dịch và kiểm soát đường huyết cho người dùng.
8. Hoa chuối
Nếu còn phân vân chưa biết lẩu cá thác lác ăn với rau gì thì hoa chuối sẽ là một sự lựa chọn an toàn dành cho bạn. Bởi hoa chuối với vị giòn ngọt đặc trưng nên luôn là loại rau ăn kèm với các món lẩu được rất nhiều người Việt ưa chuộng.
Không chỉ thế, nhiều dưỡng chất bên trong hoa chuối còn có tác dụng chống oxy hóa, điều trị rối loạn tiêu hóa, kiểm soát đường huyết và chồng viêm hiệu quả. Do đó, nếu bạn ăn kèm hoa chuối với lẩu cá thác lác thì sẽ cực kỳ thơm ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên, để giữ được trọn vẹn vị giòn ngọt của hoa chuối thì bạn chỉ nên ăn kèm chứ không nên nhúng qua nước lẩu như các loại rau khác nhé.
9. Cọng rau muống non
Cọng rau muống non sẽ là một đáp án tuyệt vời dành cho những ai chưa biết lẩu cá thác lác ăn với rau gì. Bởi ngoài công dụng ngăn ngừa táo bón, chống tiểu đường, tăng khả năng miễn dịch, tốt cho gan và mắt… thì rau muống non với vị thanh mát tự nhiên còn giúp cân bằng bị giác và giảm cảm giác ngấy trong khi dùng lẩu cá thác lác.
Hy vọng với công thức làm món lẩu khổ qua cá thác lác mà Sỹ Phú chia sẻ đến bạn đọc sẽ giúp bạn có thêm một món ăn độc đáo, lạ miệng nhưng không kém phần thơm ngon để mời gia đình vào dịp lễ hoặc cuối tuần.
Để lại một bình luận