Lẩu Thái luôn là món lẩu được lòng của rất nhiều người vì hương vị chua chua, cay cay và cực kì hấp dẫn. Còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp cùng Syphu.com để học ngay cách nấu nước lẩu Thái – vừa đơn giản lại thơm ngon – để chiêu đãi cả nhà nhé!
Nấu lẩu thái không cần gói gia vị
Nguyên liệu cần có
- Thịt bò: 1kg
- Tôm: 1kg
- Mực: 1,5kg
- Bạch tuộc: 1 kg
- Nghêu (hoặc ngao): 1kg
- Bún tươi, mì hoặc miến
- Các loại rau: rau muống, rau cần nước, cần tây, cải thảo, cải bó xôi, bắp chuối, kèo nèo, bông bí,…
- Các loại nấm: nấm rơm, nấm đùi gà, nấm kim châm
Nguyên liệu làm nước chấm
- Chanh: 1 quả
- Đường: 3 muỗng cà phê
- Muối: 3 muỗng cà phê
- Bột ngọt: 1/2 muỗng cà phê
- Ớt xiêm
- Lá cải xanh
- Wasabi
Nguyên liệu nấu nước lẩu
- Xương ống: 1kg
- Ớt tươi: 2 quả
- Lá chanh: 10 lá
- Riềng: 2 củ
- Sả: 5 củ
- Tỏi: 5 tép
- Hành tây: 1 củ
- Cà chua: 3 quả
- Quế: 1 nhánh
- Gia vị: tương ớt, tương cà, muối, đường, bột ngọt, sa tế
Các bước nấu lẩu thái không cần gói gia vị
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Xương ống được rửa sạch, chặt thành miếng to, đập các khớp ống để khi hầm xương có thể tiết ra nước ngọt dễ dàng. Tôm cần được rửa sạch, bỏ chỉ đen từ sống lưng và cắt bỏ râu. Mực và bạch tuộc cần được làm sạch và sau đó cắt thành từng miếng nhỏ phù hợp với khẩu phần ăn. Nghêu cần được rửa sạch vỏ và ngâm trong nước có một vài lát ớt tươi khoảng 30 phút để giúp nghêu loại bỏ sạch sạn và đất
Sau khi đã chuẩn bị sơ chế xong, xếp tôm, mực, bạch tuộc và nghêu vào đĩa riêng biệt. Thịt bò cần được rửa kỹ với nước muối để làm sạch sau đó cắt thành từng lát mỏng để nhanh chín và mềm hơn khi ăn. Sả cần được đập dập, sau đó cắt lá chanh thành khúc và nhuyễn phần đầu của sả. Tỏi cần được bóc vỏ và nhuyễn nhẹ. Riềng cần được gọt vỏ sau đó cắt thành lát mỏng
Lá chanh cần được rửa sạch và nhẹ nhàng vò. Cà chua và hành tây cần được rửa sạch và cắt thành múi cau. Các loại rau ăn kèm cần được rửa sạch, để ráo sau đó cắt thành từng khúc dài khoảng 5cm. Các loại nấm sau khi đã ngâm trong nước muối loãng, cần được rửa sạch. Nấm rơm cần được chẻ chữ thập trên đầu để có vẻ đẹp mắt.
Bước 2 Tiến hành nấu nước dùng lẩu
Xương ống chần sơ với nước nóng để làm sạch mùi hôi và bọt bẩn, sau đó cho vào nồi cùng với 3,5 lít nước và đun sôi. Khi nước sôi khoảng 20 phút, thêm vào 1 nhánh quế, lá chanh, riềng và sả đã đập dập để nấu chung. Giảm lửa nhỏ. Để món LẨU thơm ngon hơn, bạn có thể gia vị với 2 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 5 muỗng canh nước mắm
Trong quá trình hầm xương, nếu thấy có bọt, dùng muôi để loại bỏ chúng. Trong khi chờ các nguyên liệu trong nồi tạo ra chất ngọt của nước dùng, bạn có thể đặt một cái chảo lên bếp, cho hành, tỏi và sả đã được băm nhuyễn vào phi thơm với dầu ăn. Tiếp theo, cho vào 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh tương cà và cà chua cùng với hành tây để xào qua. Sau đó, trút toàn bộ hỗn hợp này vào nồi nước dùng đang sôi
Hãy thêm 2 muỗng canh sa tế để làm cho nồi lẩu có hương vị cay ngon hơn. Bạn có thể điều chỉnh lượng này dựa trên sở thích của người dùng về độ cay. Hãy đun nước dùng trong nồi thêm 30 phút, sau đó bạn có thể nêm lại gia vị theo khẩu vị của gia đình để đạt được mức độ ăn vừa phải. Vậy là đã hoàn thành phần nước lẩu
Bước 3 Làm nước chấm
Bạn có thể pha nước chấm lẩu Thái theo hai cách sau:
Cách 1: Chuẩn bị một cái chén nhỏ, cho vào nước cốt từ 1 quả chanh, 3 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 3 muỗng cà phê muối, ớt xiêm đã băm nhuyễn, lá chanh đã cắt sợi nhỏ, lá cải xanh đã bỏ cuống và một ít wasabi. Sau đó, cho hỗn hợp vào máy xay và xay nhuyễn
Cách 2: Cho muối, đường, bột ngọt, ớt sừng và ớt hiểm vào một cái giã thật nhuyễn. Sau đó múc ra chén và vắt nước cốt từ chanh vào. Khuấy đều hỗn hợp
Thưởng thức thành phẩm
Múc nước dùng vào nồi lẩu chuyên dụng và đặt lên bếp nhỏ. Nếu còn nước thừa, bạn có thể thêm vào trong quá trình ăn lẩu. Đun sôi nước dùng, sau đó nhúng lần lượt nghêu, tôm, mực, bạch tuộc và thịt bò vào trước. Khi nước sôi lại, bạn có thể cho các loại nấm và rau ăn kèm vào và chờ chúng chín trước khi thưởng thức.
Nấu lẩu thái bằng nước ép trái cây
Nguyên liệu cần có
- Thịt ba chỉ bò 300 gr
- Tôm 300 gr
- Mực 1 con(khoảng 300gr)
- Măng chua 300 gr
- Cà chua 2 trái
- Cam 3 trái
- Thơm 1 trái(dứa)
- Bạc hà 1 nhánh
- Đậu bắp 200 gr
- Nấm kim châm 200 gr
- Ngò gai 1 ít Ngò ôm 1 ít
- Rau ăn kèm 1 ít(Bắp chuối bào/ Rau muống/ Cải thảo)
- Hành tím băm 1/2 muỗng
- Tỏi băm 1/2 muỗng canh
- Củ riềng băm 1 muỗng canh
- Lá chanh 4 lá
- Ớt sừng 1 quả
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Bột gia vị lẩu thái 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ đường/hạt nêm)
Mẹo chọn mực tươi ngon
Mực tươi có màu sắc sáng bóng, phần màu nâu sẽ là nâu sẫm, còn phần thân mực sẽ trắng đục như sữa. Phần thịt mực săn chắc và có độ đàn hồi cao. Khi ấn tay vào phần thân mực, mực sẽ nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu và không để lại vết lõm. Mắt của mực tươi có màu trong veo, không bị lồi ra ngoài, có thể nhìn thấy rõ con người và không bị vàng hay chảy dịch
Mực không tươi thì phần mắt đã chuyển sang màu đục hơn, đôi khi có dịch chảy ra. Ngoài ra, xúc tu và râu của mực tươi sẽ dính chặt vào nhau, chắc chắn. Mực không tươi thì các phần này thường mềm nhũn và dễ tách rời.
Mẹo chọn cam ngon mọng nước
Chọn cam có vỏ tươi, sờ vào thấy mượt và bóng, khi bóp nhẹ sẽ có tinh dầu tiết ra ngoài. Nên chọn quả cam có hình dạng tròn đều, cầm chắc tay, đít quả có màu vàng. Ngoài ra, nên chú ý đến cuống quả cam, nếu lõm xuống so với bề mặt xung quanh thì đó chính là cam mọng nước.
Các bước nấu lẩu thái bằng nước ép trái cây
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Hãy rửa sạch các loại rau quả, bạc hà bằng cách lột vỏ và cắt thành miếng vừa ăn. Cà chua nên được cắt thành múi cau, ngò rí và ngò ôm nên được cắt nhỏ, đậu bắp nên được cắt thành khúc. Mực sau khi mua về, hãy bỏ ruột, rút xương sống và lược bỏ răng của mực. Rửa sạch mực và cắt khoanh chiều dày khoảng 1/2 lòng tay. Tôm nên được cắt bỏ gai nhọn ở đầu, đuôi và chân, sau đó rửa sạch với nước. Măng chua nên được rửa vài lần để làm sạch và giảm đi tính chua.
Bước 2 Ép cam và thơm
Dùng máy ép hoa quả để ép lấy nước từ 3 quả cam và 1 quả dứa.
Bước 3 Nấu nước lẩu
Bạn hãy đặt nồi trên bếp ở lửa vừa, sau đó thêm vào 1 muỗng canh dầu ăn. Bạn tiếp tục băm nhỏ 1/2 muỗng canh hành tím và 1/2 muỗng canh tỏi, sau đó cho chúng vào nồi để phi thơm. Tiếp theo, bạn thêm vào nồi 1 muỗng canh củ riềng băm và 1 quả cà chua đã được cắt múi cau, sau đó xào trong khoảng 2 phút
Sau khi xào, bạn hãy đổ vào nồi 1.5 lít nước và làm cho nước sôi. Đổ toàn bộ phần nước cam ép và thơm vào nồi. Tiếp theo, bạn cho vào nồi 2 muỗng canh bột gia vị lẩu Thái, kèm theo 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối và 2 muỗng canh đường. Hãy để hỗn hợp này sôi nhẹ trên lửa nhỏ
Thêm vào nồi 4 lá chanh đã vo một chút, sau đó thêm một trái ớt sừng đã được cắt lát mỏng. Hãy tiếp tục đun sôi trong thời gian làm các bước trên khoảng 5 phút. Cuối cùng, bạn nên nêm lại nước lẩu để đạt được vị ngon như ý muốn. Trước khi tắt bếp, hãy cho thêm ngò ôm và ngò ngai cắt khúc vào.
Hoàn thành
Cho nước lẩu vào bếp nhỏ hoặc sử dụng nồi lẩu điện. Đun cho nước lẩu sôi và sau đó thêm 1 trái cà chua cắt múi cau, mực và tôm vào. Khi tôm và mực đã chín và nước sôi lại nhẹ, tiếp tục thêm các loại rau mình thích như: bắp chuối bào, rau muống, cải thảo, măng chua, đậu bắp, nấm kim châm,… Khi ăn ba chỉ bò, hãy nhúng thịt vào trong nồi nước lẩu để có được vị ngọt và mềm của thịt.
Thành phẩm
Nước lẩu chua ngọt nhẹ từ cam và thơm mùi củ riềng, vị ngọt của tôm, mực và ba chỉ bò ăn kèm một ít măng chua và rau, thì thật là tuyệt vời. Nhúng một miếng ba chỉ bò chấm vào chén nước mắm mặn có chút ớt cay cay thì còn gì bằng.
Nấu lẩu thái thập cẩm
Nguyên liệu cần có
- Gà 1 con(2.3 kg)
- Xương heo 1 kg
- Ba chỉ bò Mỹ 1 kg
- Tôm 600 gr Má bò 500 gr
- Dạ dày heo 1 cái Xúc xích 10 cái
- Đậu phụ 10 miếng
- Rau mồng tơi 2 bó
- Rau ngải cứu 2 bó
- Rau cần nước 1/2 kg
- Hoa chuối / Xà lách/ Rau cải 200 gr
- Nấm kim châm 5 gói
- Ngô ngọt 3 quả
- Cà chua 3 quả Dừa tươi 2 quả Hành tây 1 củ
- Cà rốt 1 củ
- Củ cải 1/2 củ
- Dứa 1 quả
- Bún rối 2 kg
- Lá chanh 6 lá
- Riềng 1 miếng
- Tỏi 1 củ
- Ớt 1 quả
- Chanh 1 quả
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Gói gia vị lẩu thái 2 gói
- Đường/muối 1 ít\
Mẹo chọn gà ngon
Bạn nên chọn những con có kích thước vừa phải, da có màu vàng óng đặc trưng. Phân thịt gà bên trong có màu đỏ hồng tự nhiên, không có vết máu tụ. Khi sờ vào, cảm thấy có độ đàn hồi tốt, săn chắc, da mỏng, mịn tay và có mùi thịt đặc trưng. Tránh chọn miếng thịt gà đã mềm nhũn, có màu trắng bệch hoặc màu hơi tái, và có mùi lạ vì có thể đã bị xử lý hóa chất và không còn được dùng nữa.
Mẹo chọn mua nấm kim châm tươi ngon
Khi mua nấm kim châm từ nhiều nhà phân phối khác nhau trên thị trường, bạn nên chú ý đến xuất xứ của sản phẩm và ưu tiên chọn ngày sản xuất mới nhất được in trên bao bì. Bạn nên chọn những gói nấm còn tươi, có mũ chắc chắn, màu trắng, bóng, thân không nhờn hoặc bị dập nát. Ngoài ra, không nên chọn những phần nấm có gốc đã bị tách rời hoặc hỏng.
Các bước chế biến lẩu thái thập cẩm
Bước 1 Chuẩn bị nước dùng lẩu
Xương ống được mua về cần được rửa qua bằng nước muối pha loãng trước, sau đó rửa thêm bằng rượu và gừng đập dập. Tiếp theo, tráng lại xương bằng nước sạch để ráo. Bạn cần đun sôi một nồi nước, sau đó thêm vào một muỗng cà phê muối và chần xương trong khoảng 10 phút để làm sạch xương, khử mùi hôi và giúp cho nước dùng ngon hơn
Sau khi chần xong, bạn có thể vớt xương ra, rửa lại và đổ nước chần đi. Sau đó, thay nước mới và thả lại xương vào nồi để ninh. Bạn có thể thêm vài miếng củ cải thái khoanh vào để làm nước dùng ngọt thanh hơn. Để có một nước lẩu ngon, bạn nên ninh tối thiểu trong 1-2 tiếng. Một gợi ý nhỏ: .
Bước 2 Sơ chế thịt bò
Thịt bò sau khi mua về, bạn hãy chà xát nó với muối, sau đó rửa sạch và để ráo trước khi cất vào tủ đông khoảng 15-30 phút trước khi thái. Quy trình này sẽ giúp làm cho miếng thịt dễ dàng được định hình và thái mỏng hơn.
Bước 3 Sơ chế tôm
Sau khi mua tôm về, hãy lược bỏ phần cặn bẩn ở đầu tôm và rút chỉ đen dọc thân tôm. Sau đó, hãy rửa sạch tôm và tráng qua bằng rượu, sau đó rửa lại để ráo. Bước này sẽ giúp loại bỏ mùi tanh của tôm.
Bước 4 Sơ chế dạ dày heo
Dạ dày heo dai giòn, beo béo nhúng nước lẩu chua cay đậm đà. Chắc chắn đây sẽ là món ăn khá phổ biến trong các buổi nhậu. Dạ dày mua về bạn hãy loại bỏ màng nhầy bằng cách rửa sạch dưới vòi nước và sử dụng dao để gọt đi
Sau đó, hãy thêm một ít bột mì vào và bóp kỹ để làm sạch nhớt. Tiếp theo, bạn nên cho muối vào và tiếp tục bóp xát mạnh tay nhiều lần trước khi rửa lại. Để chuẩn bị cho việc nhúng, bạn có thể hâm nóng dạ dày trong nước sôi, sau đó vớt ra và rửa lại, xát chanh và lộn ngược để loại bỏ lớp mỡ ở bên ngoài
Khi đã hoàn thành công đoạn sơ chế, bạn có thể thái dạ dày thành các miếng nhỏ để tiện cho việc nhúng. Đối với thịt và hải sản, sau khi đã hoàn tất công đoạn chuẩn bị ban đầu, hãy gói lại và để trong tủ lạnh để giữ cho nguyên liệu luôn tươi ngon.
Bước 5 Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Rau cần, rau mồng tơi, rau cải, xà lách, rau ngải cứu nhặt sạch, bỏ phần rễ và lá già. Rồi đem tất cả các loại rau đem rửa sạch, ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 7 – 10 phút, để ráo. Hoa chuối thái nhỏ, ngâm ngay trong dung dịch nước muối và chanh pha loãng để hoa chuối không bị thâm rồi rửa lại bằng nước sạch, để ráo
Nấm kim châm cắt bỏ phần gốc, ngâm với nước muối pha loãng trong 20 phút sau đó vớt ra để ráo. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau còn có ngọt lột vỏ, bỏ râu, rửa sạch sau đó cắt thành miếng nhỏ dày tầm 1 lòng tay. Cà rốt gọt vỏ, cắt khúc dày khoảng 1 lòng tay
Hành tây gọt vỏ, rửa sạch và cắt làm 4 phần. Dứa thì gọt vỏ, bỏ mắt, rửa sạch và bổ làm đôi sau đó cắt thành từng miếng hình tam giác. Đậu phụ mua về bạn rửa lại với nước, sau đó cắt thành miếng vừa ăn, không nên cắt quá bé vì khi nhúng lẩu sẽ bị nát
Xúc xích bạn rửa qua nước, cắt làm đôi rồi chia phần đuôi miếng xúc xích làm 8 phần, cắt lên đến 1/2 miếng xúc xích thì dừng lại để khi nhúng xúc xích sẽ có hình con bạch tuộc rất đẹp. Bún rối mua về bạn trần qua bằng nước sôi sau đó để ráo. Riềng và tỏi bạn bỏ vỏ, đập dập. Chanh cắt thành từng miếng. Sả thì cắt khúc dài khoảng 1 ngón tay rồi đập dập. Ớt bạn bỏ hạt và thái đôi.
Bước 6 Nấu nước lẩu
Bạn chuẩn bị một chiếc nồi khác, cho hai muỗng canh dầu ăn vào. Đợi cho dầu nóng thì thêm vào hỗn hợp gia vị lẩu Thái gồm: giềng, dứa, tỏi, lá chanh và sả để phi thơm. Sau đó, thêm cà chua và hành tây vào xào cùng. Xào khoảng một phút và sau đó, bạn cho thêm nước ninh xương, hai gói gia vị lẩu Thái mua sẵn, hai quả nước dừa, năm muỗng canh đường và nước lọc vào
Lưu ý để phần nước lẩu có khoảng từ 10-15 lít. Đun nước cho đến khi sôi trở lại rồi tiếp tục nêm nếm để điều chỉnh khẩu vị sao cho vừa ăn. Cuối cùng, thêm cà rốt và ngô ngọt vào ninh cùng trong khoảng 10-15 phút trên lửa nhỏ là xong.
Thành phẩm
Bạn có thể chuẩn bị sốt chấm để ăn kèm như tương ớt, muối ớt chanh, nước sốt me,…Ngoài ra, còn có một công thức nước chấm rất đơn giản nhưng cực ngon gồm: hành khô, muối tôm, ớt tươi, đường, chanh, tiêu. Để làm nước chấm này, bạn đem hành khô hơ trên lửa cho đến khi cháy xém rồi bóc vỏ và rửa sạch phần đen
Sau đó cho hành khô đã chuẩn bị vào một chén và thêm muối tôm, đường, ớt tươi đã băm nhỏ, nước cốt chanh và tiêu xay vào. Trộn đều các thành phần này và dằm nát hành để hoàn thành nước chấm. Cuối cùng, bạn múc nước lẩu ra một nồi riêng để đặt lên bếp điện hoặc bếp ga nhỏ. Đợi cho nước sôi lại và sau đó bạn cho từng loại thịt, hải sản, nấm và rau vào
Chờ cho các thành phần chín và sau đó múc ra bát để ăn kèm với bún tươi hoặc mì. Nồi lẩu Thái thập cẩm có mùi thơm ngon, màu nước đỏ sậm hơi ánh vàng của gia vị lẩu. Nó có vị chua thanh của dứa và vị ngọt của nước hầm xương, hành tây, củ cải và nước dừa. Tất cả những thành phần này hòa quyện cùng gói gia vị lẩu Thái hoàn chỉnh sẽ chắc chắn khiến người ăn phải xuýt xoa khen ngon.
Mẹo chọn mua thịt ba chỉ bò ngon
Nên mua những phần thịt có nạc và mỡ xen kẻ nhau, với xuất xứ và nguồn gốc rõ ràng. Ngoài ra, có thể mua ba chỉ bò nhập khẩu đã được cấp đông ở siêu thị hoặc các cửa hàng thực phẩm. Bạn hãy nhớ kiểm tra bao bì để đảm bảo nguyên vẹn, hạn sử dụng, và quan sát từ bên ngoài để không phát hiện chảy nhớt, thịt bị nát vụn, hoặc tái xanh.
Mẹo chọn mua tôm tươi
Tôm tươi có vỏ ngoài trong suốt và hương vị nhẹ nhàng của nước biển, không có mùi tanh. Tránh mua tôm có mảng màu tối hoặc màu sắc không đều. Tôm tươi thường có phần đuôi xếp gọn lại với nhau. Nếu đuôi tôm bị xòe ra, điều đó cho thấy tôm đã được bơm hóa chất hoặc tiêm nước để làm cho nó to và ngon hơn. Tôm tươi cũng có phần chân được gắn chặt vào thân. Nếu thấy chân tôm đã chuyển sang màu đen hoặc không còn bám chặt vào phần thân, hãy tránh mua vì điều này cho thấy rằng tôm không còn tươi.
Mẹo chọn mua dứa tươi
Bạn cần chọn những trái cầm nặng tay, có mùi thơm đặc trưng và màu vàng tươi tự nhiên. Tránh chọn những trái không đều màu, có chấm nâu đậm hoặc vàng ngả sang màu đỏ vì điều này cho thấy trái cây đã chín quá mức. Thơm có hình tròn bầu, trong khi quả dạng ống dài thì ít thịt hơn. Mắt thơm càng lớn và càng ít thì càng ngon. Sau khi gọt bỏ phần mắt, bạn sẽ có được phần thịt dày và mắt to. Thịt dày và mắt lớn chỉ ra rằng thơm đã chín tự nhiên, không qua quá trình ngâm thuốc.
Syphu.com hy vọng rằng với 3 cách nấu nước lẩu thái chua cay mà chúng tôi đã đề cập ở trên, bạn sẽ thành công trong việc tạo ra một món lẩu thơm ngon khó cưỡng để làm mới khẩu vị trong các bữa ăn bên bạn bè và người thân.
Để lại một bình luận