Những ngày trời mưa mát lạnh, không gì tuyệt vời hơn là quây quần cùng gia đình hoặc bạn bè để thưởng thức món lẩu phải không? Hãy cùng Syphu.com vào bếp để tìm hiểu cách nấu lẩu mắm cá linh đậm chất miền Tây, thơm ngon và hấp dẫn nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm lẩu mắm cá linh
- 500g cá basa
- 300g mắm cá linh
- 300g thịt ba rọi
- 300g tôm thẻ (có thể sử dụng các loại tôm khác)
- 200g mực nang (có thể sử dụng các loại mực khác)
- 300g đậu bắp
- 1 trái cà tím
- 4 trái khổ qua
- 1 thìa canh tỏi băm
- 2 thìa canh sả băm
- Gia vị: Hạt nêm, đường cát, bột ngọt, muối tinh, dầu ăn
Cách chọn mua cá ba sa tươi ngon
Đối với cá sống: Cá tươi ngon nhất khi còn sống, chúng bơi mạnh, có màu mắt trong suốt, mang hồng, lớp vẩy óng ánh và da không có màu lạ. Ngoài ra, nếu thấy cá có dấu hiệu bất thường như phình to, bơi yếu hoặc có màu nhợt nhạt thì không nên chọn mua.
Đối với cá ướp lạnh và làm sẵn: Bạn có thể dựa vào những dấu hiệu của mắt cá, hậu tràng, mang, vẩy, miệng và thân cá để lựa được cá ngon. Cũng có thể ngửi mùi để xác định chất lượng của cá.
Cách chọn mua tôm tươi
Khi chọn tôm, bạn nên chọn những loại tôm tươi có vỏ bên ngoài trong suốt, phần thân hơi cong, căng thịt nhưng không quá mập mạp, phần chân gắn chặt vào thân và không có mùi tanh. Không nên mua những con tôm có mảng màu tối hoặc có màu sắc không đồng nhất, chân tôm đã chuyển sang màu đen và không còn bám chặt vào phần thân vì tôm đã không còn tươi.
Cách chọn mua thịt ba chỉ ngon
Bạn nên chọn thịt ba chỉ tươi có màu đỏ nhạt hoặc hồng tươi, lớp mỡ xen giữa có màu trắng sáng. Thịt ba chỉ ngon thường có độ đàn hồi cao, vì vậy bạn có thể dùng tay ấn vào thịt, nếu không tạo vết lõm thì đây là thịt tươi ngon
Bạn nên chọn miếng thịt có tỷ lệ phần mỡ và nạc cân bằng nhau, lớp da và mỡ dày vừa phải khoảng 1 lóng tay, phần thịt và mỡ dính chặt vào nhau, khi cầm lên không thấy lỏng lẻo. Không nên mua thịt có màu sắc nhợt nhạt, khi dùng tay sờ thấy thịt bị nhớt, lớp mỡ tối màu và bở vì đây có thể là thịt đã để lâu.
Cách chọn mua mực tươi ngon
Để chọn mực tươi, bạn nên chọn mực có màu sắc sáng bóng và phần thân mực trắng đục giống như sữa. Khi tiếp xúc với thân mực, cảm nhận phần thịt mực căng và có độ đàn hồi cao, không tạo ra vết lõm khi ấn vào. Ngoài ra, mực tươi sẽ có màu mắt trong, không bị lồi ra ngoài và không có dấu hiệu bị vàng hay chảy dịch
Đối với các phần khác như đầu và các xúc tu, râu của con mực, chúng sẽ dính chặt vào nhau. Bạn nên tránh chọn những con mực có phần mắt đã chuyển sang màu đục hơn hoặc có dấu hiệu dịch chảy ra. Thêm vào đó, các phần trên thân của con mực không tươi thường sẽ làm nhũn hoặc tách rời dễ dàng.
Các bước chế biến lẩu mắm cá linh
Bước 1 sơ chế hải sản, thịt
Đầu tiên, bạn nên tiến hành làm sạch và rửa toàn bộ nguyên liệu với hỗn hợp nước muối để khử trùng. Tiếp theo, bạn cắt nhỏ cà tím và khổ qua thành những miếng hình vuông nhỏ phù hợp với khẩu phần ăn, sau đó cắt đôi đậu bắp. Sau đó, bạn cắt lát mỏng thịt ba rọi và mực thành các miếng vừa ăn, tôm được cắt bỏ phần râu và đuôi (có thể lột vỏ nếu muốn).
Bước 2 Nấu nước lẩu và chế biến thịt ba chỉ
Bạn nấu nước lẩu mắm bằng cách đun sôi 500ml nước. Đợi cho nước sôi, sau đó cho mắm cá linh vào và khuấy đều. Chờ đến khi mắm tan hoàn toàn thì tắt bếp. Tiếp theo, bạn phi thơm tỏi đã băm trong một nồi khác. Khi tỏi đã vàng, hãy cho sả đã băm vào cùng và tiếp tục phi thơm. Sau đó, bạn cho tiếp thịt ba rọi vào và xào. Khi thịt hơi chín, bạn nêm vào 2 thìa canh đường, 2 thìa cà phê hạt nêm và 1 thìa cà phê bột ngọt, sau đó trộn đều.
Bước 3 chế biến hỗn hợp nước mắm lẩu
Sau khi đã thưởng thức xong miếng ba rọi, bạn đặt một cái lưới lọc lên nồi để lọc nước lẩu mắm cá linh. Sau đó, hãy đổ nước lẩu mắm vào và khuấy đều để thịt ba rọi ngấm gia vị. Tiếp theo, hãy thêm 2 thìa rưỡi canh đường, 2 thìa cà phê hạt nêm và ½ thìa canh muối vào nồi và khuấy đều. Khi nước lẩu mắm sôi, bạn có thể cho thêm 500ml nước và tiếp tục nấu trong khoảng 10 phút.
Bước 4 Thành phẩm
Sau 10 phút, bạn nấu lần lượt khổ qua cho đến khi mềm, sau đó cho cà tím vào và nấu thêm khoảng 5 phút. Cuối cùng, thêm đậu bắp và tiếp tục nấu trong 5 phút nữa. Như vậy là hoàn thành món ăn. Khi sử dụng, chỉ cần đun sôi nước lẩu và cho cá, tôm, mực cùng với các loại rau yêu thích vào để có thể thưởng thức.
Thưởng thức
Hương vị mắm cá linh đậm đà kết hợp với hải sản và rau dân dã, đi kèm với chút bún và cơm sẽ tạo nên một hương vị vô cùng đậm đà. Kết hợp này không làm bạn và gia đình thất vọng.
Vậy là Syphu.com đã chia sẻ cho bạn kinh nghiệm cách nấu lẩu mắm cá linh đơn giản tại nhà. Còn chần gì nữa mà không bắt tay vào làm ngay một nồi lẩu mắm cá linh thơm ngon đậm vị đãi gia đình và bạn bè ngay thôi nào.
Để lại một bình luận