Lẩu mắm là món ăn ngon, hấp dẫn ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Sự kết hợp giữa các nguyên liệu dân dã như mắm, cá, mực, thịt, cà pháo, rau sống mang hương vị đậm đà, công thức nấu lẩu mắm mà Sỹ Phú chia sẻ dưới đây đảm bảo sẽ làm thực đơn gia đình thêm thú vị với cách nấu lẩu mắm ngon này nhé.
Đặc Trưng Của Lẩu Mắm Miền Tây
Lẩu mắm được xem là món ăn đặc trưng của người miền Tây Lẩu mắm – Món ăn đặc trưng của người miền Tây Lẩu mắm không chỉ là món ăn thường ngày mà còn thể hiện rõ nét nét độc đáo của người dân vùng miền. Người miền Tây hiền lành, kiên nhẫn và chăm chỉ. Đây là vùng đất được thiên nhiên ban tặng, sông nước đầy tôm cá, cây trái sum suê. Kể từ đó, lẩu mắm đã trở thành một sự kết hợp đặc biệt của dân dã và địa phương yêu thích. Khác với những vùng miền khác, chỉ có miền Tây (đặc biệt là Châu Đốc-An Giang) mới chế biến được những món ăn ngon và hấp dẫn như vậy. Vị thơm nồng của nước mắm quyện với rau thơm và các loại gia vị khác đã tạo cho món ăn này nét đặc trưng riêng không lẫn vào đâu được.
Lẩu mắm có rất nhiều công đoạn chế biến, sau khi cá được ninh nhừ xương, người chế biến sẽ lọc xương cá ra để giữ lại phần nước. Để khử mùi tanh của cá, việc sử dụng sả tươi là rất cần thiết. Đồng thời, nhiều nguyên liệu khác cũng được ưu tiên sử dụng để chế biến nước dùng. Nước mắm phải được chế biến trong một thời gian nhất định để giữ được độ tươi của cá và không gây ngán cho người ăn. Đặc biệt, người làm nước mắm phải dùng đúng phương pháp, không để nước mắm quá mặn lấn át các vị khác. Để làm được một nồi lẩu mắm ngon, công đoạn phức tạp nhất là khâu nấu nước lẩu. Tuy tên gọi là lẩu mắm nhưng món lẩu này không chỉ có nước mắm mà còn có nhiều nguyên liệu khác. Cùng với nước mắm pha loãng, người chế biến cho thêm nước dùng ninh từ xương heo và nước dừa để món ăn thêm đậm đà.
Cách Chọn Nguyên Liệu Nấu Lẩu Mắm Miền Tây
Cách chọn mua tôm tươi ngon
- Khi mua tôm bạn nên chọn mua những con tôm vẫn còn sống, khỏe mạnh, với lớp vỏ trong suốt và có mùi hương đặc trưng của nước biển.
- Những con tôm tươi ngon thường sẽ có lớp vỏ cứng, đầu và chân dính chặt vào thân, các khớp trên vỏ di chuyển linh hoạt, không bị nhớt khi chạm vào.
- Tránh mua tôm có đuôi xòe ra, dáng tôm thẳng tấp, mập mạp bất thường, vì thường những con này sẽ được tiêm các chất tăng trọng lượng, không tốt nếu ăn phải.
Cách chọn mua mực tươi ngon
- Những con mực tươi sẽ có màu sắc sáng bóng, xen kẽ với 2 màu trắng sữa và nâu sậm, chạm vào mực thấy săn chắc có độ đàn hồi tốt và có mùi hương dịu nhẹ đặc trưng của biển, chứ không tanh hôi khó chịu.
- Ngoài ra, những con mực tươi ngon thường sẽ có các xúc tua dính chặc vào thân, mắt mực trong veo, không bị lồi ra ngoài và dễ dàng có thể thấy rõ được con ngươi bên trong.
- Không chọn mua mực có mắt đã chuyển màu đục hoặc chảy nước vàng, bởi chúng không còn tươi ngon nữa.
Cách chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon
- Khi mua thịt ba chỉ bạn nên chọn mua những miếng thịt có lớp màng ngoài khô ráo, thịt nạc đỏ hồng, lớp mỡ dính chặt vào nạc, chạm vào có độ đàn hồi tốt.
- Để khi ăn không bị ngán và ngon hơn, bạn nên chọn mua những miếng thịt có tỷ lệ nạc mỡ cân bằng, khi ngửi có mùi hương bình thường, không bị tanh hôi, khó chịu.
- Tránh chọn mua thịt ba chỉ xuất hiện phần nổi các hạt trắng như hạt gạo, hoặc có thịt có màu sắc nhạt, chạm vào bở. Vì đây là thịt kém chất lượng, bị nhiễm bệnh.
Gợi ý nơi mua mắm ngon, chất lượng
- Để chọn mua mắm ngon và an toàn bạn nên chọn mua mắm từ các thương hiệu uy tín, đã được kiểm định an toàn thực phẩm có giấy phép lưu hành của bộ công thương được đóng gói kĩ lưỡng với các thông tin về thành phần nguyên liệu, nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng,…
- Tránh mua nhầm hàn giả, kém chất lượng bạn nên mua mắm trong các siêu thị cửa hàng thực phẩm uy tín
- Với mức gia dao động cho 400gr mắm là 30.000 – 131.000 VNĐ/hũ
Cách Nấu Lẩu Mắm Miền Tây Cực Ngon Chuẩn Vị
Nguyên liệu
- 100g mắm cá sặc
- 100g mắm cá linh
- 300g cá ba sa
- 300g tôm
- 300g mực
- 300g thị heo quay
- 300g thịt heo ba chỉ
- 500g bún tươi
- 200g khóm
- Ớt sừng trâu, củ hành tím, củ tỏi, 3 cây sả
- 500ml nước dừa + 1,5 lít nước lọc
- 1 muỗng cà phê hạt nêm
- 2 muỗng cà phê đường phèn
- 3 muỗng canh dầu ăn
- Rau muống, bông bí, rau đắng, bông súng, lục bình tây, rau nhút, cà tím
Nấu nước mắm
Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 500ml nước lọc, 500ml nước dừa tươi, 100gr mắm cá sặc và 100gr mắm cá linh vào, khuấy đều và nấu với lửa vừa khoảng 5 phút cho nước sôi và phần mắm rã ra thì bạn tắt bếp.
Tiếp theo bạn cho rây lọc lên 1 cái nồi rồi từ từ cho phần nước mắm đã nấu sôi vào, lọc qua rây để bỏ xương cá.
Sơ chế và luộc các loại hải sản
- Mực để khử đi mùi tanh của mực bằng cách ngâm mực trong hỗn hợp nước muối pha loãng khoảng 5 phút rồi vớt ra rửa lại bằng nước sạch, cắt thành các khúc nhỏ vừa ăn có chiều dài khoảng 1 lóng tay và dùng kéo tỉa hoa.
- Cá ba sa để nhanh chóng bạn có thể nhờ người bán làm sạch và cắt khúc giúp khi về nhà bạn chỉ cần khử mùi tanh của cá bằng cách dùng muối chà xát, lấy dao cạo sơ bề mặt da cho các chất nhầy nhớt trên da trôi đi rồi rửa sạch với nước.
- Tôm sú cắt râu, rửa sạch.
- Tiếp theo, bắc nồi lên bếp, cho 1 lít nước vào, đun sôi sau đó cho 3 củ hành tím đã lột vỏ, đập dập cùng tôm vào, luộc trong 3 phút với lửa vừa cho tôm chín bạn vớt tôm ra, cho mực vào.
- Luộc tiếp 2 phút cho mực chín, săn lại, bạn vớt ra. Cuối cùng, bạn cho cá ba sa vào chần sơ khoảng 3 phút cho thịt cá săn lại thì bạn tắt bếp và vớt ra.
Sơ chế các nguyên liệu còn lại
- Để khử đi mùi hôi của thịt ba rọi bạn ngâm thịt trong nước muối loãng khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước sạch, để ráo và cắt thành các lát mỏng vừa ăn.
- Sả bạn đập dập, 1/3 nhánh băm nhỏ, 2/3 nhánh còn lại bạn cắt thành các khúc ngắn vừa ăn có chiều dài khoảng 2 lóng tay.
- Phần hành tím còn lại và tỏi bạn lột vỏ, đập dập và băm nhỏ. Dứa bạn có thể nhờ người bán gọt giúp hết vỏ và mắt rồi bạn dùng dao, cắt thành các miếng vừa ăn.
- Cà tím bạn rửa sạch, cắt bỏ cuống, chẻ dọc đôi và cắt lát chéo vừa ăn khoảng 1/2 lóng tay sau đó cho cà tím cắt lát ngâm trong tô nước muối pha loãng khoảng 3 phút cho cà tím ra hết mủ thì bạn vớt ra, rửa sạch với nước.
- Ớt sừng bạn rửa sạch, 1/3 trái cắt lát, 2/3 còn lại tỉa hoa.
Xào thịt ba chỉ
Cho vào nồi 3 muỗng canh màu dầu điều, hết phần tỏi, sả và hành tím băm nhuyễn vào, xào khoảng 2 phút cho dầu điều sôi và các nguyên liệu dậy mùi thơm.
Bạn cho thịt ba chỉ cắt lát và 1/2 muỗng cà phê hạt nêm vào. Đảo đều với lửa vừa khoảng 4 phút cho thịt ba chỉ săn lại.
Nấu nước lẩu
- Sau khi thịt heo đã săn laị, bạn đổ hết phần nước luộc tôm, mực cá ba sa và nước mắm đã lọc bỏ xương cá vào.
- Đậy nắp lại, nấu với lửa vừa khoảng 3 phút cho nước lẩu sôi lên bạn cho dứa đã cắt nhỏ cùng sả đập đập, cắt khúc và nêm thêm 1.5 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường phèn vào.
- Đun tiếp với lửa nhỏ khoảng 10 phút cho thịt ba chỉ chín mềm. Bạn cho cà tím đã rửa sạch vào. Khuấy đều, múc lẩu vào nồi nhỏ hơn.
- Thêm mực, tôm đã luộc chín vào cùng các rau sống ăn kèm nữa là ta có thể dọn lên, hâm sôi và mời mọi người cùng thưởng thức rồi.
- Đừng quên trang trí thêm ớt cắt lát và hoa ớt vừa tỉa để món ăn thêm ngon và hấp dẫn nhé!
Thành phẩm
Lẩu mắm miền Tây, sau khi hoàn tất sẽ có mùi thơm hấp dẫn đặc trưng của mắm các linh, cá chót đặc sản. Khi ăn nước lẩu đậm đà, ngọt thịt thêm vị giòn giòn của rau sống ăn cùng và mực được luộc chín. Khiến cho món ăn thêm thu hút.
Ngoài ra, thịt tôm khi ăn có vị dai ngọt hòa cùng vị mềm ngon, beo béo của thịt cá, chấm thêm chén nước mắm cay cay nữa thì còn gì bằng! Thử ngay nào!
Bí quyết nấu lẩu mắm ngon
- Mắm cá là thành phần không thể thiếu trong món lẩu mắm. Mắm cá linh tạo độ béo, mắm cá sặc lại có mùi thơm, khi kết hợp hai loại mắm này món lẩu sẽ thơm ngon, chuẩn vị. Lưu ý, bạn nên chọn mắm cá con nhỏ, không tẩm màu, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Bên cạnh nước dừa tươi, bạn có thể dùng xương heo hoặc xương gà hầm lấy phần nước lèo để lẩu mắm ngon ngọt hơn.
- Nếu không thích cá hú, bạn có thể thay thế bằng cá lóc, cá bông lau, cá basa, hay cá điêu hồng đều được.
- Các loại rau ăn kèm có thể linh hoạt thay đổi tùy khẩu vị và điều kiện.
- Lẩu mắm với mùi hương đặc trưng, nước lèo đậm đà, ngọt thanh. Các nguyên liệu như: thịt, cá, tôm tươi ngon và rau sống thanh mát tạo nên một món ăn dân dã, hội đủ hương sắc, đậm chất ẩm thực đất phương Nam. Chúc bạn thành công và ngon miệng với cách nấu lẩu mắm đơn giản này nhé!
Để lại một bình luận