Sẽ thật thiếu sót nếu nhắc đến các món bò, và không thể thiếu nồi lẩu đuôi bò nóng hổi đậm đà. Ngày mưa, ngồi ăn lẩu đuôi bò hàn huyên mấy câu chuyện thì còn gì bằng. Cách nấu lẩu đuôi bò ngon nhất là khử mùi tanh của thịt bò và tạo nước lẩu ngọt thanh. Thực hiện theo các hướng dẫn bên dưới của Sỹ Phú và bạn sẽ ngày càng yêu thích món ăn với đuôi bò.
Phương Pháp Chọn Mua Nguyên Liệu Lẩu Đuôi Bò Ngon Tuyệt
Cách chọn mua đuôi bò tươi ngon
- Để mua được đuôi bò ngon, bạn phải chọn thịt ở đuôi có màu đỏ tươi. Vì thịt đuôi bò có màu đỏ sẫm không phải là đuôi bò ngon.
- Mỡ đuôi bò phải có màu vàng tươi, gân màu trắng và cứng khi ấn vào. Nếu như ấn tay lên thấy mỡ mềm thì bạn không nên mua.
- Cuối cùng, bạn phải lấy tay ấn vào đuôi bò. Nếu là đuôi bò ngon thì thấy thịt có độ đàn hồi tốt và không có mùi hôi.
Cách sơ chế đuôi bò sạch, không hôi
- Cho đuôi bò vào lửa than (bước này bạn có thể nhờ người bán xử lí giúp) rồi cạo sạch hết phần lông và khét rồi rửa sạch bằng nước muối.
- Để đuôi bò không bị hôi thì bạn rửa sạch qua rượu trắng và dùng gừng giã nhỏ chà xát lên bề ngoài, rửa lại bằng nước.
Mẹo ninh đuôi bò nhanh nhừ
- Để đuôi bò nhanh chín nhừ hơn bạn có thể ninh cùng với miếng đu đủ chín tới. (Hầm đuôi bò cùng đu đủ còn giúp rút ngắn thời gian ninh).
- Có thể sử dụng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian ninh.
Các loại rau ăn kèm với lẩu đuôi bò
- Gồm các loại rau như: tần ô (cải cúc), mồng tơi, cải thảo, cải bẹ xanh,…
- Các loại rau mua về cắt bỏ phần lá hư không ăn được hay phần rau đã bị úng rồi rửa sạch lại với nước thì đã dùng được rồi.
3 Cách Nấu Lẩu Đuôi Bò Ngon Nhất Đơn Giản Tại Nhà
Lẩu đuôi bò thuốc bắc
Nguyên Liệu
- 1kg đuôi bò
- 4 cây sả
- 10g táo tàu
- 10g kỷ tử
- 5g hoa hồi
- 5g quế
- 3 củ hành tím
- 6 tép tỏi
- 1 củ gừng to
- 1 miếng đậu hũ non
- 1 củ cải trắng
- Gia vị để nấu lẩu đuôi bò: hạt nêm, bột ngọt, chao, đường phèn, tương đen
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua đậu hũ trắng ngon
- Để chọn được miếng đậu hũ ngon không chứa thạch cao thì nên chọn những miếng trắng ngà, không chọn những miếng ngả vàng hoặc vàng.
- Nên chọn những miếng cầm nhẹ tay và mịn màng, đó là những miếng đậu hũ ngon.
- Đậu hũ tươi và nguyên chất sẽ có mùi thơm đặc trưng, còn đậu hũ chứa tạp chất sẽ có mùi thoang thoảng như mùi vôi.
- Khi chế biến đậu hũ nguyên chất sẽ có mùi thơm, béo của đậu nành. Đậu hũ có tạp chất sẽ có vị hơi chát.
Cách chọn mua củ cải tươi ngon
- Bạn nên chọn những củ cải trắng, tươi, vỏ nhẵn, dáng củ thon dần về phía phần đuôi, cầm lên thấy cứng không quá mềm. Không nên chọn củ toàn thân bị dập, có vết nứt không nguyên vẹn hay bị mất một góc.
- Củ cải cần có màu sắc đồng nhất, không có chấm đen hoặc vàng, vỏ nguyên vẹn.
- Bạn nên mua củ cải vẫn còn lá vì như thế chứng tỏ chúng còn tươi.
Nơi mua các loại gia vị thuốc bắc
- Bạn có thể chọn mua các gia vị thuốc bắc như kỷ tử, hoa hồi, quế ở các chợ, siêu thị, những cửa hàng bán thực phẩm hoặc những cửa hàng chuyên bán nguyên liệu thuốc bắc uy tín.
- Khi mua, bạn để ý các nguyên liệu phải có mùi nồng của thuốc bắc, không bị nổi mốc trắng hay ẩm ướt, chảy nước, có mùi lạ.
Sơ chế và ướp đuôi bò
Đuôi bò mua về sau khi cạo hết lông thì đem rửa với nước muối loãng, sau đó rửa qua rượu trắng và gừng cắt lát rồi rửa sạch lại với nước.
Nêm vào đuôi bò 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 2/3 muỗng cà phê muối rồi trộn đều cho đuôi bò thấm gia vị.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Sả đem đập dập rồi cắt nhỏ. Gừng đem cắt nhỏ, sau đó giã nhuyễn. Hành tím và tỏi đem băm nhỏ.
Đậu hũ rửa sạch, dùng khăn giấy thấm cho khô ráo nước rồi đem cắt thành các miếng vuông vừa ăn.
Củ cải trắng rửa sạch rồi đem cắt khúc nhỏ. Hành tây đem cắt múi cau.
Xem thêm: Mẹo cắt hành tây không cay mắt
Xào đuôi bò
Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng cho hành tím, tỏi, sả và gừng xào đến khi có mùi thơm thì cho đuôi bò vào xào. Khi đuôi bò hơi săn thì cho hoa hồi và quế vào xào đến khi đuôi bò săn lại.
Hầm đuôi bò
Cho đuôi bò cùng các nguyên liệu vừa xào vào nồi áp suất, cho thêm củ cải trắng và khoảng 1 lít nước vào, tiến hành hầm trong khoảng 40 phút.
Nấu lẩu
Cho phần đuôi bò và nước hầm ra nồi khác trên bếp, cho táo tàu, kỷ tử vào và nêm nước dùng với 1 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường phèn, 1.5 muỗng canh tương đen.
Khi nước sôi thì cho bò viên vào nồi, đảo đều cho bò viên chín thì tắt bếp, cho đậu hũ và hành tây vào là hoàn thành.
Để làm nước chao chấm kèm lẩu, trộn đều 3 viên chao với 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê sa tế và một ít sả.
Thành phẩm
Lẩu đuôi bò với cách làm khá đơn giản nhưng đem lại một món lẩu hấp dẫn, thơm ngon, nước lẩu nóng hổi, đậm đà kết hợp với thịt đuôi bò mềm ngon, chấm kèm thịt đuôi bò với chao thì còn gì bằng!
Cách nấu lẩu đuôi bò chua cay
Nếu không thích vị thuốc Bắc, bạn có thể thử nấu lẩu đuôi bò chua cay theo hướng dẫn sau:
Nguyên liệu
- 1kg đuôi bò
- 200g bắp bò
- 200g bò viên
- 100g nấm rơm
- 200g măng luộc
- 5g sả băm
- 2 cây sả đập dập
- 2 trái ớt hiểm băm nhỏ
- 1 củ gừng nhỏ đập dập
- Rau nêm: ngò gai, rau om, húng quế, lá chanh
- Gia vị bao gồm: giấm, dầu điều, mắm, muối, đường, hạt nêm
- Rau ăn kèm: bắp chuối bào, rau muống, rau nhút, bông so đũa…
Sơ chế nguyên liệu
Đuôi bò sau khi mua về chặt thành khúc vừa ăn rồi mang đi chần qua nước sôi. Trong nước sôi bạn cho thêm muối, gừng. Sau đó, bạn vớt ra để ráo rồi ướp vào 2 muỗng canh muối, 2 muỗng canh hạt nêm.
Các loại rau nêm và rau ăn kèm rửa sạch. Riêng rau nêm cắt khúc khoảng 2cm.
Bắp bò cắt lát mỏng.
Nấm rơm rửa sạch, cắt bỏ chân.
Lẩu đuôi bò chua cay có thể ăn kèm với thịt bắp bò. Ảnh: Internet
Hầm đuôi bò
Cho đuôi bò cùng với 2 lít nước vào nồi áp suất hầm trong 20 phút cho mềm.
Nấu nước lẩu
Bắc chảo lên bếp, đun nóng 2 muỗng canh dầu điều rồi cho sả cây, sả băm, tỏi, ớt băm vào phi thơm. Tiếp theo, thêm nấm, măng vào chảo nêm 2 muỗng canh hạt nêm, đảo nhanh tay cho nấm và măng thấm gia vị.
Đổ phần đuôi bò hầm ra nồi lẩu, cho nấm và măng xào vào cùng với lá chanh. Cuối cùng bạn nêm vào nước dùng lẩu 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 4 muỗng canh giấm, 2 muỗng canh dầu điều, 1 muỗng canh nước mắm sao cho vừa ăn rồi cho rau nêm vào.
Nước dùng với vị chua cay hấp dẫn. Ảnh: Internet
Trình bày và thưởng thức
Bắc nước dùng lẩu lên bếp điện. Dọn ăn kèm với bắp bò, cá viên chiên và các loại rau.
Lẩu đuôi bò khoai môn
Nguyên liệu
- Đuôi bò 1 kg
- Gân bò 500 gram
- Khoai môn 300 gram
- Củ sen 300 gram
- Dứa 1/4 quả
- Sả cây 100 gram
- Sa tế 2 muỗng cà phê
- Mắm nêm 4 muỗng canh
- Hành tím băm 1 muỗng canh
- Tỏi băm 1 muỗng canh
- Ớt bột 1 muỗng canh
- Hạt điều đỏ 1 muỗng canh
- Gừng đập dập 1 ít
- Ớt 2 trái
- Nước cốt chanh 200 ml
- Rượu trắng 400 ml
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít(muối/tiêu/đường/bột ngọt)
Sơ chế nguyên liệu
Cho đuôi bò vào lửa than (bước này có thể nhờ người bán xử lí giúp) rồi cạo sạch hết phần lông và khét rồi rửa sạch bằng nước muối.
Chặt đuôi bò theo các khớp thành từng miếng rồi cho vào nồi đổ ngập nước, thêm vài lát gừng đập dập rồi đun đến khi sôi thì vớt ra để ráo nước.
Củ sen, khoai môn gọt vỏ rửa sạch rồi cắt thành miếng vừa ăn. Sả cây cắt khúc, đập dập.
Lưu ý: Củ sen sau khi gọt xong ngâm vào nước chanh pha loãng 5 – 10 phút để củ sen giòn và không bị thâm đen.
Ướp đuôi bò
Cho hỗn hợp sa tế, 1/2 phần hành tím băm, ớt bột, 1/2 phần tỏi băm vào nồi.
Thêm 1 muỗng cà phê đường,1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối trộn đều rồi cho đuôi bò vào ướp khoảng 2 giờ để ngấm gia vị.
Hầm gân bò
Gân bò rửa sạch bằng nước muối pha loãng. Đun một nồi nước sôi sau đó cho gân bò vào cùng với sả đập dập trong khoảng 5 – 7 phút rồi vớt ra bát và cắt thành miếng vừa ăn.
Hầm đuôi bò
Cho gân bò vào một nồi khác cùng với 500ml nước, hầm 20 – 25 phút đến khi mềm. Chờ đến khi nguội rồi bỏ ra để riêng.
Cho đuôi bò sau khi đã tẩm ướp vào nồi cùng với 1 lít nước và sả cắt khúc hầm trong khoảng 15 phút thì tắt bếp và mở vung chờ nguội lấy ra. Giữ lại phần nước hầm để nấu nước dùng.
Phi thơm hành tím băm, tỏi băm còn lại cùng 1 muỗng canh dầu ăn cho phần đuôi và gân bò đã hầm vào xào đảo đều 5 phút rồi tắt bếp.
Nấu nước lẩu đuôi bò
Cho dầu ăn vào chảo khác cùng hạt điều phi cho ra màu, lọc bỏ phần hạt giữ lại màu điều đem cho vào nồi nước hầm đuôi bò.
Bắc nồi nước hầm đuôi bò lên đun sôi lại sau đó nêm nếm gia vị muối, đường, bột ngọt sao cho vừa ăn.
Cho tiếp phần gân, đuôi bò, khoai môn, củ sen vào nấu cùng. Nấu đến khi khoai môn và củ sen chín mềm thì nêm nếm gia vị lại một lần nữa thì tắt bếp.
Lưu ý: Khi phi hạt điều, đợi dầu thật nóng mới cho hạt điều vào.
Làm nước chấm
Dứa, ớt băm nhỏ cho vào mắm nêm cùng tỏi băm khuấy đều. Pha tiếp hỗn hợp cùng nước cốt chanh, đường cho vừa vị chua ngọt.
Thành phẩm
Giữ lẩu nóng và nhúng rau ăn kèm cùng với nước chấm tự làm trên sẽ rất ngon. Miếng thịt mềm cùng với vị dai dai của gân bò kết hợp với những miếng khoai môn ngọt bùi làm cho món lẩu càng trở nên hấp dẫn.
Trên đây là 3 cách nấu lẩu đuôi bò với hương vị khác nhau, hi vọng các bạn có thể nắm vững ngay bí quyết nấu lẩu của mình. Đuôi bò béo mềm cùng rau xanh tươi mát và nước súp ngọt thanh chắc chắn sẽ làm hài lòng vị giác của bạn.
Để lại một bình luận