Lẩu cua đồng là món lẩu có vị ngọt dịu, lẩu cua đồng có vị đậm đà ăn mãi không chán. Thích hợp cho cả gia đình thưởng thức trong ngày hè oi bức. Hãy bắt tay vào bếp và mời gia đình thưởng thức món lẩu của đồng thơm ngon cùng Sỹ Phú nhé.
Cách chọn mua cua đồng tươi ngon
- Nên chọn mua những con cua đồng có màu vàng óng, phần mai cua bóng khỏe.
- Chọn mua những con cua có càng nhỏ, vỏ càng bóng chắc khỏe.
- Bạn nên chọn mua cua cái có mai màu vàng hoặc xám vì những con cua cái sẽ nhiều gạch và chắc thịt hơn cua đực.
- Bạn không nên mua cua quá to hay quá nhỏ, chỉ nên chọn cua to hơn ngón chân cái một chút là được.
- Nếu bạn chọn mua cua xay sẵn hoặc sơ chế sẵn thì nên chọn nơi uy tín để đảm bảo vệ sinh.
Cách chọn mua xương tươi ngon
- Nếu bạn chọn mua xương ống thì chú ý đến màu sắc của xương. Xương ngon sẽ có màu tươi, không tái, không có mùi lạ.
- Chọn mua xương to khoảng từ 2 đến 3 đốt ngón tay là hợp lí.
- Nếu chọn mua thịt sườn thì nên chọn miếng sườn có xương dẹp.
- Thịt sườn phải có màu hồng và không có mùi lạ.
- Khi ấn vào sườn, miếng thịt vẫn có độ đàn hồi tốt, bề mặt thịt khô không bị dính tay.
- Với món ăn này bạn nên chọn xương ống hoặc xương sườn cũng rất ngon.
Cách Nấu Lẩu Cua Đồng Cực Ngon Tại Nhà
Nguyên liệu làm Lẩu cua đồng
- Cua đồng 1 kg
- Xương ống 500 gr
- Thịt bò 200 gr
- Đậu hũ 3 miếng
- Bún tươi 1 kg
- Rau ăn kèm 200 gr(Mồng tơi/mướp/rau chuối bào/rau muống bào)
- Sả 2 cây
- Hành tím 5 củ
- Tỏi băm 1 muỗng canh
- Cà chua 3 trái
- Gia vị thông dụng 1 ít(đường/ muối/ hạt nêm)
- Dầu ăn 2 muỗng canh
Cách Chế Biến Lẩu Cua Đồng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hướng dẫn sơ chế cua
- Cua đồng mua về rửa sạch sau đó tách riêng phần mai cua và thịt cua để riêng, loại bỏ phần yếm và miệng cua.
- Phần gạch ở mai cua dùng thìa con tách ra để vào bát con. Thân cua thì cho vào ngâm nước muối trong 15 phút để loại bỏ ký sinh sau đó rửa lại với nước, vớt ra để ráo.
- Cho cua vào cối giã nhuyễn rồi cho vào rây lọc sau đó lấy 3 lít nước lọc lấy nước cốt. Lọc đi lọc lại đến khi nào róc hết cốt cua thì thôi. Nước cốt lọc được dùng để làm nước lẩu. (Khi giã cho thêm chút muối để không bị bắn, riêu cua đóng thành bánh ngon hơn, nước cua đậm đà).
- Cua đồng rửa sạch, bỏ phần mai và lớp vỏ ở phần bụng cua ra. Lấy hết phần gạch cua còn phần còn lại cho vào máy xay, xay nhỏ rồi lọc lấy nước cua, loại bỏ phần bã cua.
- Sụn heo rửa sạch, thái thành các miếng mỏng vừa ăn. Trần sư sụn heo với nước sôi rồi vớt ra đĩa. Phi thơm hành khô rồi cho sụn heo vào xào, cho thêm 1,5 lít nước ninh cho mềm thịt.
- Bắp bò rửa sạch, thái ngang thớ mỏng, ướp với gừng xay cho thơm.
- Nấm, bắp chuối và các loại rau rửa sạch, để ráo.
- Cà chua rửa sạch, bổ miếng.
- Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.
Bước 2: Nấu riêu cua
- Cho vào nồi 2 thìa dầu, phi thơm hành tỏi băm, cho tiếp cà chua vào xào.
- Tiếp theo, cho gạch cua vào nồi rồi cho thêm 1 thìa canh nước mắm Vị Xưa 40 độ.
- Nấu nước cua đã lọc vào đun sôi cho đến khi phần riêu cua nổi lên và vớt ra.
Bước 3: Nấu nước dùng lẩu riêu cua
- Nấu sôi nước ninh sụn heo, cho cà chua đã xào vào.
- Tiếp theo, cho 1 thìa hạt nêm, 1 thìa mắm tôm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa sa tế, 1 thìa giấm và 1 thìa nước mắm Vị Xưa 40 độ đạm vào đun sôi.
- Khi nước sôi lại, rưới gạch cua vừa xào lên trên cùng với đậu phụ rán, hành lá và mùi tàu thái nhỏ.
- Cho nấm, thịt bò, rau vào nhúng lẩu đến khi sôi lại 1 lần nữa thì gắp ra bát và thưởng thức.
Bước 4: Thành phẩm
- Lẩu riêu cua có màu sắc bắt mắt với nước dùng thơm hành phi, ngọt thanh tự nhiên hòa quyện hoàn hảo với sườn sụn tươi ngon, thịt bắp bò dai ngọt, gạch cua béo ngậy sẽ càng ngon hơn khi thưởng thức hoa chuối giòn giòn, đậu rán chấm mắm tôm và rau muống chẻ.
Mẹo thực hiện thành công
- Các loại rau ăn đến đâu trụng đến đó cho rau giòn và ngon.
- Nếu xay cua bằng máy xay sinh tố, nên rửa thật kĩ không máy xay sẽ bị tanh.
- Nên chọn mua nguyên liệu tươi mới để lẩu cua đồng ngon hơn.
- Lẩu cua đồng ăn kèm với bún hoặc mì tươi đều vô cùng hấp dẫn, bạn có thể chấm các nguyên liệu cùng với nước mắm mặn để tăng thêm hương vị.
Ăn lẩu cua đồng dùng rau gì?
Có rất nhiều lựa chọn đối với rau cho món lẩu ngon này. Tùy vào từng vùng miền mà phần rau ăn kèm sẽ có sự khác biệt. Theo kinh nghiệm và hiểu biết của Bếp Eva, một số loại rau dưới đây sẽ được lựa chọn để nhúng lẩu cua.
- Rau muống
- Hoa chuối bào sợi
- Rau mồng tơi
- Rau nhút/rau rút
- Tía tô
- Giá đỗ
- Mồng tơi
- Rau đắng
- Bông điên điển
- Mướp hương
- Bông súng
- Nấm rơm
Lẩu cua đồng nhúng gì ngon?
Ngoài việc nấu nước dùng, món lẩu cua đồng muốn tròn vị phải có những món ăn kèm vừa tăng thêm hương vị lại bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng.
Một số món ăn kèm dùng để nhúng lẩu cua mà bạn có thể tham khảo:
- Thịt thăn bò/thịt bắp bò
- Chả cá/chả tôm
- Hải sản: Mực, tôm, ngao
- Đậu phụ
- Nội tạng heo: Lòng, dạ dày, gan
Lẩu cua đồng bao nhiêu calo?
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, để xác định chính xác 1 nồi lẩu cua đồng có chứa bao nhiêu calo là rất khó. Bởi tùy vào cách chế biến của mỗi gia đình mà hàm lượng calo trong lẩu sẽ có sự thay đổi. Ước tính, cứ 1 nồi lẩu cua sẽ có calo dao động khoảng từ 1100 – 2000.
Để tính được nồi lẩu riêu cua đồng của gia đình mình là bao nhiêu, bạn có thể tham khảo hàm lượng calo của các thành phần chính trong lẩu được Bếp Eva liệt kê dưới đây:
Thành phần lẩu cua đồng | Trọng lượng (g) | Hàm lượng calo |
Cua đồng | 500 | 445 |
Thịt thăn bò | 300 | 801 |
Rau ăn lẩu | 300 | 100 |
Gia vị | 10 – 30 | |
Cua cốm | 300 | 270 |
Món lẩu cua đồng ở đâu ngon?
Mỗi một vùng miền sẽ có những cách nấu lẩu cua riêng vì thế hương vị sẽ có sự khác biệt. Tuy nhiên, nổi tiếng hơn cả là lẩu cua đồng ở Hà Nội, Hải Phòng và Sài Gòn, Cần Thơ.
Trên đây là cách nấu lẩu cua đồng chuẩn vị miền Bắc, miền Nam và miền Tây đơn giản, chuẩn vị ai cũng có thể làm được. Đừng quên tham khảo thêm các món lẩu ngon khác tại Sỹ Phú nhé. Chúc bạn sẽ có món lẩu ngon chiêu đãi cả gia đình.
Để lại một bình luận