Những ngày mưa rả rích, cùng bạn bè ngồi lải nhải nồi lẩu Thái thì còn gì tuyệt vời bằng. Vị chua chua, cay cay kích thích vị giác cùng những nguyên liệu tươi ngon sẽ mang lại cho người thưởng thức một bữa ăn ngon hết ý. Còn chần chờ gì mà không học ngay cách nấu lẩu cá diêu hồng ngon mà Syphu.com sẽ chia sẻ dưới đây.
Cá diêu hồng có những lợi ích gì?
Cá diêu hồng (hay còn gọi là cá điêu hồng, cá rô phi đỏ) là loại cá nước ngọt có thịt trắng ngon, không gây hại và được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon phổ biến trong bữa ăn hàng ngày. Đây là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng với nhiều protein, vitamin A, B, D và các khoáng chất như phospho và iodine
Thịt của cá diêu hồng có vị ngọt nhẹ và tính tốt cho sức khỏe, có tác dụng bổ máu, tôn vị giúp củng cố hệ tiêu hóa và hỗ trợ hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. Cá diêu hồng được sử dụng để chế biến các món ăn bổ dưỡng giúp điều trị suy nhược ở người già và trẻ em thiếu dinh dưỡng.
Nguyên liệu cần có để nấu lẩu thái cá diêu hồng
-
1kg cá diêu hồng
-
500g bún
-
100g cà chua
-
100g khóm
-
Ớt, hành tím, tỏi, sả, vài trái tắc
-
Rau ăn lẩu: rau muống, rau nhút, bạc hà
-
Gia vị: chai lẩu thái, đường, hạt nêm, muối
Các bước nấu lẩu cá diêu hồng ngon đơn giản
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Cá diêu hồng sau khi mua về, cần rửa sơ qua với nước. Sau đó, ngâm cá trong nước muối loãng và cho vài lát gừng vào. Ngâm trong 5 phút để giảm bớt mùi tanh của cá. Tiếp theo, vớt ra và rửa sạch, để ráo và cắt thành từng khúc nhỏ.
Cà chua được rửa sạch trước khi cắt thành múi nhỏ. Với khóm, sau khi rửa sạch, hạt lựu được cắt ra. Sả và ớt sau khi được rửa sạch, được đập dập sả và cắt thành từng khúc khoảng 3cm. Ớt nên được cắt thành lát mỏng. Hành và tỏi nên bị lột vỏ trước khi được băm nhuyễn, sau đó cho vào một cái chén nhỏ. Tắc sau khi rửa sạch, cắt đôi và nặn để lấy phần nước cốt. Rau muống, rau nhút và bạc hà nên được rửa sạch và cắt thành từng miếng vừa ăn, để trong rổ để ráo nước.
Bước 2 Ướp cá
Cho cá diêu hồng vào tô cùng với một ít tỏi, hành tím, đường, hạt nêm và vài lát ớt. Trộn đều các thành phần này lại và ướp trong 10 phút để cá thấm đều gia vị.
Bước 3 Nấu lẩu
Bắt một cái nồi lên bếp, cho vào tỏi, hành tím và sả, phi cho đến khi có màu vàng thơm. Sau đó, thêm cà chua và khóm vào và khuấy đều trong 2 phút để cà chua và khóm săn lại. Tiếp theo, đổ vào 1 lít nước và nấu cho đến khi nước sôi. Sau khi nước sôi, thêm nước cốt tắc và nếm vị với ít muối, đường, hạt nêm và sốt lẩu Thái. Sau đó, cho cá diêu hồng và một số lát ớt vào và nấu trong 5 phút cho cá chín. Cuối cùng, tắt bếp.
Bước 4 Thành phẩm
Cá diêu hồng thịt săn chắc, có chút mỡ, nước lẩu nóng hổi, ngọt thanh và hơi chua. Rau ăn kèm phong phú, đảm bảo sẽ gợi nhớ mãi không quên.
Thưởng thức
Thưởng thức cá diệu hồng chung với bún tươi và nước mắm ớt cay nồng là “chuẩn” cho mùa đông giá rét rồi. Để nồi lẩu thêm mùi vị, hãy thêm một chút hành phi và ngò gai cắt nhỏ, đó là sự kết hợp tuyệt vời đấy.
Mẹo và những lưu ý khi nấu lẩu thái cá diêu hồng chua cay
Để tạo vị chua cho món lẩu, ngoài nước cốt tắc, bạn có thể dùng nước cốt chanh, nước cốt me hay măng chua đều được. Bên cạnh các loại rau đã được kể trên, bạn cũng có thể chuẩn bị các loại rau khác tùy theo sở thích như giá, đậu bắp, rau cần, cải thảo, mồng tơi,… để món lẩu trở nên bắt mắt hơn và không quá ngán. Nếu thích ăn cay, bạn có thể cho thêm sa tế hoặc ớt tươi. Để làm cho nước lẩu có vị ngọt thanh và thơm ngon hơn, bạn hãy dùng xương ống heo để hầm lấy nước dùng.
Với những chia sẻ từ kinh nghiệm của Syphu.com về cách nấu lẩu cá diêu hồng đơn giản tại nhà. Mong rằng sẽ giúp bạn hoàn thành một nồi lẩu cá diêu hồng chua cay siêu ngon để đãi cho gia đình, bạn bè cùng thưởng thức vào dịp cuối tuần. Chúc bạn thành công.
Để lại một bình luận