Cá bớp nấu lẩu là một trong những món lẩu được nhiều người say mê bởi vị ngon khó cưỡng. Hãy cùng Syphu.com tìm hiểu cách nấu lẩu cá bớp chua cay ngon mà đơn giản dễ làm nhé!
Lẩu cá bớp chua cay
Khẩu phần ăn dành cho khoảng 2-3 người. – Thời gian thực hiện là khoảng 60 phút.
Nguyên liệu cần có
- Cá bớp 1 kg.
- 1 kg bún tươi.
- 100 gram nấm rơm.
- 100 gram khóm (dứa).
- 2 quả cà chua.
- 3 cây sả.
- Các loại rau thơm: ngò gai, rau quế, rau ngò ôm.
- Rau dùng cho lẩu: Lục bình tây, rau muống, rau nhút (rau rút), bông chuối bào.
- Các loại gia vị: đường, sa tế, bột ngọt, hạt nêm, mắm,…
- Cùng một số đồ dùng nhà bếp khác như: chảo, nồi, vá, đũa,…
Các bước thực hiện
Bước 1 Chuẩn bị nước nấu lẩu
Băm nhuyễn hành tím, tỏi và gừng. Sả một phần băm nhỏ, phần còn lại cắt khúc, và thơm cắt thành miếng nhỏ vừa ăn
Cho phần tỏi, hành tím, sả băm và sả cắt khúc vào chảo và phi thơm. Sau đó, thêm nấm rơm vào và đảo đều. Tiếp theo, thêm khóm và cà chua vào chảo và tiếp tục đảo khoảng 2-3 phút
Bước 2 Nấu nước lẩu
Chuẩn bị một nồi có dung tích khoảng 1,5 lít nước, sau đó cho hỗn hợp nguyên liệu đã xào vào nấu cùng
Sau đó, cho vào các gia vị bao gồm: 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 4 muỗng cà phê tương ớt và vắt vào nửa quả chanh. Tiếp tục đun hỗn hợp nước dùng này cho đến khi sôi khoảng 5 phút, sau đó cho cà chua vào
Bước 3 Cho cá vào
Tiếp tục cho cá vào nồi chứa nước dùng và đợi cho cá chín trong khoảng 15 phút là món lẩu cá bớp chua cay hoàn thành
Thành phẩm
Món lẩu cá bớp ngon phải có vị chua và vị cay, ánh mắt mùi tanh của cá bớp. Nếu bạn thích vị chua cay nhiều hơn, bạn có thể thêm ớt tùy ý. Món lẩu này có thể kết hợp với bún hoặc mì gói để tạo ra hương vị tuyệt vời.
Lẩu cá bớp măng chua
Khẩu phần ăn này dành cho khoảng 2-3 người. Thời gian thực hiện là khoảng 60 phút.
Nguyên liệu cần có
- Cá bớp: 1 kg.
- Măng chua: 500 gram.
- Nước thơm (dứa) ép: 1/2 chén.
- Cà chua: 2 quả.
- Ớt trái: 2 quả.
- Sả: 5 – 6 cây.
- Tỏi: 3 – 4 tép.
- Hành ngò.
- Rau ăn lẩu: rau cần, cải cúc, rau muống, kèo nèo, bắp chuối, … tùy thích.
- Bún tươi: 1kg.
- Gia vị: Sa tế, đường, muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn, hạt tiêu.
- Cùng một số đồ dùng nhà bếp khác như: chảo, nồi, vá, đũa,…
Các bước thực hiện
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
- Các loại rau nên được rửa sạch và để ráo.
- Tỏi cần được bóc vỏ và băm nhỏ, cà chua nên được bổ múi cau.
- Sả nên được băm nhỏ một phần, phần còn lại nên được đập dập.
- Măng chua cần được rửa kỹ và vắt ráo nước.
- Ngoài ra, còn có một số đồ dùng nhà bếp khác như chảo, nồi, vá, đũa,… .
Bước 2 Nấu nước lẩu
Chuẩn bị một cái nồi và thêm một thìa canh dầu ăn vào đó. Sau đó, phi thơm tỏi và cho cà chua vào để xào chung và tạo màu cho nước dùng. Tiếp theo, hãy thêm nước thơm ép vào.Tiếp theo, cho măng vào đĩa cùng với hỗn hợp cà chua và sả.
Sau khi khuấy đảo hỗn hợp trong khoảng 3 phút, bạn tiếp tục bỏ cá và cà chua đã chế biến trước đó vào nồi. Sau đó, thêm sả cây đã được đập dập vào và nấu cho đến khi hỗn hợp sôi lại. Cuối cùng, nêm gia vị cho vừa ăn.
Thành phẩm
Món lẩu cá bớp măng chua có vị cay của ớt, chua thơm của cà chua và nước dùng ngọt từ cá bớp. Bạn có thể ăn kèm với bún hoặc mì gói đều được.
Mẹo để có nồi lẩu ngon hơn
Để có một nồi lẩu cá bớp ngon, thịt cá bớp tươi là lựa chọn tốt để tránh hương vị tanh. Để nước dùng thêm ngọt, bạn có thể sử dụng xương heo hoặc xương gà.
Không có gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức một nồi lẩu cá bớp nóng hổi, cùng quây quần bên gia đình trong thời tiết se lạnh. Dường như mọi mệt mỏi cũng dần tan biến. Với những gợi ý bên trên về cách nấu lẩu cá bớp hy vọng sẽ giúp bạn nấu được một nồi lẩu ngon. Đừng quên xem thêm các món ngon từ cá bớp trên Syphu.com nhé!
Để lại một bình luận