Lẩu có rất nhiều loại khác nhau, phổ biến nhất là lẩu gà, cá, lẩu chua cay và lẩu bò. Vậy, cách nấu nước lẩu ngon có khó không? Nấu ngon hay không không chỉ phụ thuộc vào năng khiếu mà còn dựa nhiều vào công thức và các bí quyết hay. Nắm được quy tắc và mẹo cách làm nước lẩu dưới đây, Syphu.com tin rằng bạn sẽ có thành phẩm thật ngon.
Những lưu ý về hương vị của các loại lẩu
Lẩu cá hoặc lẩu hải sản thường có một hỗn hợp vị chua ngọt và cay để giảm mùi tanh và tạo cảm giác hài hòa khi ăn. Khi nấu lẩu này, bạn có thể sử dụng nước me hoặc gói gia vị lẩu thái, kết hợp với thơm, cà chua, rau muống, cải và các loại nấm.
Tuy nhiên, đối với lẩu gà, bạn không nên thêm gia vị chua vì lẩu gà thường có thành phần cay hoặc được ăn kèm với ngải cứu, không phù hợp với mùi chua.
Còn đối với các loại lẩu khác như lẩu bò hay lẩu xương heo, bạn có thể loại bỏ mùi của bò hay xương bằng cách sử dụng hành tím, sả và gừng đã được nướng. Đồng thời, không thể quên các nguyên liệu như hoa hồi, thảo quả và đinh hương để khử mùi và tăng hương thơm. Những thành phần này không chỉ mang lại cảm giác dễ chịu cho người ăn mà còn làm tăng trải nghiệm ẩm thực của món này.
Cách nấu các loại nước lẩu
Cách làm nước lẩu cá
Nguyên liệu:
- Cá tùy thích khoảng 1kg (cá trắm, cá điêu hồng, cá chép, cá quả)
- Xương ống: 400 gram
- Hành tím, tỏi, ớt, sa tế
- Rau củ đi kèm như bắp cải, cải xoong, nấm kim châm, nấm hương, cà rốt
- Đậu hũ non
- Rau thì là, hành, ngò, gừng, chanh, cà chua, me chua
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, mì chính, tiêu…
- Bún, mì
Cách làm:
Xương ống nên được rửa sạch bằng cách đưa qua nước sôi trước khi cho vào nồi ninh. Khi thấy nước trong nồi bắt đầu lăn tăn và sủi bọt, hạ nhỏ lửa liu lo để làm cho nước ngọt hơn. Hãy vớt bọt thường xuyên để làm cho nước trong sạch hơn.
Hãy chọn cá tươi, đã được sơ chế sạch và lọc xương cá và thịt cá riêng biệt. Thịt cá nên được cắt thành từng miếng nhỏ phù hợp với khẩu vị, sau đó ướp với ít hành, tiêu và ớt. Xương của cá có thể đặt vào nồi ninh cùng với xương ống. Rau củ và nấm nên được rửa sạch, sau đó cắt thành từng khúc phù hợp với khẩu vị. Đậu hũ nên được cắt thành các miếng vuông nhỏ.
Khi muốn thưởng thức món lẩu, chỉ cần đun sôi nước dùng trước, sau đó cho cá, ngao, thịt bò và cà rốt vào. Rau củ và đậu hũ có thể được cho vào sau. Phi thơm hành và cà chua trước khi cho vào nồi nước dùng. Thêm chút sa tế và me chua để làm tăng hương vị chua cay và màu sắc bắt mắt của nồi lẩu. Nếu cần, điều chỉnh gia vị để tạo ra một khẩu vị phù hợp.
Cách làm nước lẩu gà
Bạn chuẩn bị 1 con gà có trọng lượng khoảng 1,2 kg và khoảng 500 gram xương ống heo. Rửa chúng thật sạch và chặt gà thành miếng vừa ăn. Sau khi rửa sạch, bạn nhanh chóng blancher thịt gà và xương heo qua nước sôi, sau đó lại xử lý bằng một nồi nước lạnh để ráo. Tiếp theo, hãy ướp thịt và xương với một ít muối và hạt nêm trong khoảng 20 phút.
Bắc một nồi lên bếp, phi thơm tỏi băm, sau đó cho cả thịt gà, xương heo, hành tây đã cắt nhỏ và gừng đã nướng vào xào cho tới khi thịt săn chắc. Sau đó, đổ nước vào cho đầy mặt thức ăn trong nồi. Khi nước đã sôi, bạn tiếp tục thêm 1 lít nước khác vào,nấu liu riu trên lửa nhỏ ít nhất là trong vòng 30 phút. Thông thường, như vậy là có được một suất lẩu ngon để dùng.
Sau đó, bạn chuyển nước lẩu sang một cái nồi riêng dùng để nấu lẩu. Bạn cần đun lửa nhỏ và nhúng rau củ và nấm vào nồi, vừa cho đến khi chín mềm. Cuối cùng, bạn có thể thưởng thức món lẩu của mình.
Cách làm nước lẩu hải sản
Đối với nước lẩu hải sản, chúng ta khá quen thuộc. Nó thường có vị chua cay tương tự như lẩu Thái. Đặc biệt, chúng ta sẽ tận dụng vị ngọt từ xương ống để nấu nước lẩu này. Bạn có thể chọn mua khoảng 500 gram xương ống heo. Lưu ý rằng bạn không nên mua phần đầu vì nó có mùi hôi. Rửa sạch xương ống, chần qua nước sôi và ninh cùng xương cá đã lọc thịt trong khoảng 45 phút để làm cho nước ngọt hơn
Phi thơm tỏi và cà chua với sa tế trước khi trút nước hầm xương vào, sau đó tiến hành nêm gia vị theo khẩu vị của mình. Thông thường, chúng ta sẽ dùng gói gia vị cho lẩu Thái. Khi muốn ăn, bạn đun sôi nước lẩu rồi cho hải sản (cá, tôm, nghêu) vào và thêm rau và nấm theo ý thích. Cuối cùng, bạn có thể thưởng thức cùng mì hoặc bún.
Cách làm nước lẩu Thái (1)
Nguyên liệu:
- 2 quả dứa
- 10 nhánh sả
- 5 quả cà chua
- Me chua, gừng, riềng xay, ớt cay.
Lẩu Thái chua cay là món lẩu được nhiều người yêu thích bởi hương vị chua cay ngọt hoàn hảo. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nấu món này đúng chuẩn. Trong những dịp lễ, tết hoặc các buổi sum vầy gia đình, bạn có thể áp dụng cách nấu nước lẩu Thái sau đây để chiêu đãi thực khách.
Cách làm:
Bước 1: Thái nhỏ tất cả nguyên liệu như sả, cà chua, gừng, riềng và ớt cay. Xay dứa và thêm vào hỗn hợp. Vắt 5 thìa me và thêm bột canh. Sau đó, xào trong nồi với dầu ăn khoảng 10-15 phút.
Bước 2: Khi các nguyên liệu đã quyện vào nhau và có mùi thơm, bạn cho nước vào nồi lượng vừa đủ để dùng.
Bước 3: Khi nước sôi, nêm thêm bột canh và me chua hoặc một chút đường theo khẩu vị. Đun lửa nhỏ trong khoảng 15 phút, sau đó vớt xác ra để lấy nước làm nước lẩu.
Cách làm nước lẩu Thái (2)
Nguyên liệu:
- Hành tây
- Sả
- Lá chanh
- Riềng
- Rau mùi
- Nước lọc, nước dừa tươi hoặc nước hầm xương làm nước dùng
- Chanh hoặc me
- Mùi tàu
- Ớt tươi
- Cà chua
- Tỏi, hành tím
- Tương cà, tương ớt
- Nấm rơm
- Gia vị, nước mắm
Cách làm:
Hành tây được bóc vỏ, rửa sạch và bổ thành miếng nhỏ. Sả được cắt khúc và đập dập. Riềng sau khi rửa sạch, thái lát mỏng. Rau mùi, mùi tàu và lá chanh được rửa sạch và thái nhỏ. Cà chua cũng được rửa sạch và múi cau được bổ thành múi nhỏ. Một phần trong số này được băm nhuyễn. Tỏi đã được băm, hành tím đã băm được cho vào phi thơm trước khi thêm lá chanh, riềng, rau mùi, ớt tươi, cà chua đã băm nhuyễn, hành tây, tương cà và tương ớt để xào trong 2 phút trước khi đổ vào nồi nước dùng.
Thêm nấm rơm vào nồi nước dùng để tăng mùi thơm. Đun sôi cho đến khi nước dùng tỏa hương thơm, sau đó vớt bọt trên mặt nước. Nêm gia vị vừa ăn và thêm một chút nước cốt chanh hoặc nước cốt me để tạo mùi hấp dẫn. Cuối cùng, thêm hành tây, ớt tươi đã được thái miếng và cà chua múi cau lên trên món canh là xong.
Cách làm nước lẩu bò
Đầu tiên, bạn chặt đuôi bò thành từng khúc ngắn và xào với tỏi băm và gừng đập dập. Sau đó, quan sát xem đuôi bò đã săn tái rồi thì cho vào nồi cùng 500ml nước và hầm cho mềm. Nếu hầm với nồi thông thường, thì sẽ mất ít nhất 40 phút. Tuy nhiên, nếu hầm với nồi áp suất, chỉ cần khoảng 15 phút là đủ.
Sau khi hầm xong, bạn cho thêm 1 lít nước vào nồi. Khi nước sôi trở lại, bạn cho thêm 1 thanh quế và 2 hoa hồi rang vào để nấu chung và gia vị theo khẩu vị của bạn. Nếu muốn giảm cặn trong nước, có thể cho quế và hoa hồi vào túi vải sạch rồi thả vào nồi. Khi ăn lẩu, chỉ cần vớt túi này ra.
Lẩu đuôi bò khi ăn sẽ được nhúng thêm đậu hũ trắng, nấm rơm, nấm kim châm, cải và không thể thiếu bắp hoa bò cắt mỏng.
Cách làm nước lẩu thập cẩm
Nguyên liệu:
- Xương ống heo: 500g
- Thơm
- Ớt
- Cà chua
- Sả
- Sa tế
- Hoa hồi khô
- Quế bẻ nhỏ
- Hạt nêm
- Thảo quả
Cách làm:
Đầu tiên, bạn chần nước sôi qua ống heo để hạn chế mùi tanh. Tiếp đó, bạn cho tất cả nguyên liệu vào nồi áp suất cùng với lượng nước khoảng 3/4 dung tích nồi, 1 muỗng muối và hầm trong 60 phút. Như vậy, bạn đã có ngay phần nước dùng thơm ngon. Nếu bạn không sử dụng nồi áp suất, bạn có thể chọn cách nấu nước lẩu thông thường
Trước hết, bạn cho xương vào chảo rồi đảo qua lại và thêm 3 thìa nước mắm và sả băm vào. Tiếp theo, cho phần xương vào nồi và đổ đầy nước. Đồng thời, cho các gia vị như hạt nêm, cà chua, hoa hồi, thảo quả, quế, dứa thái lát và sa tế vào và đun sôi trong 15 phút. Khi nước đã sôi, giảm lửa nhỏ và nêm nếm cho vừa miệng. Đun tiếp trong 15 phút để làm cho nước dùng ngọt hơn. Như vậy, bạn đã hoàn thành cách nấu nước lẩu thập cẩm thơm ngon.
Cách làm nước lẩu chua cay
Nguyên liệu:
- 1 muỗng muối tôm
- 1 vắt me lớn
- Gừng + củ riềng + sả cây + hành tím + hành tây
- Tương ớt + ớt trái
- Cà chua + trái thơm
Cách làm:
Bước 1: Chúng ta xào tất cả các nguyên liệu trên với dầu ăn trong vòng 5-10 phút.
Bước 2: Sau đó, chúng ta thêm nước và tiếp tục hầm trong 15 phút, và căn chỉnh vị trí bằng cách thêm đường, nước mắm và muối tôm. Tương ớt có thể được thêm theo khẩu vị cá nhân để làm cho món ăn cay hơn.
Bước 3: Cuối cùng, chúng ta vớt xác ra khỏi nồi lẩu và nồi sẽ sẵn sàng để bước lên bếp.
Cách khắc phục khi nấu nước lẩu bị đục
Đặt lòng trắng trứng vào nồi lẩu nguội. Sau đó, đun nồi lẩu và khuấy đều để nước đục hoà quyện với lòng trắng trứng. Sau đó, vớt lòng trắng trứng ra khỏi nồi. Băm thịt và kết hợp với lòng trắng trứng và nấm hương (tuỳ thuộc vào thành phần của mỗi loại lẩu). Thêm vào nước dùng nguội để làm cho nước dùng thêm trong và ngon miệng hơn. Nếu nước lẩu gà bị đục, bạn cũng có thể cho xương gà vào đun. Phương pháp này cũng sẽ làm cho nước trong suốt và ngon hơn.
Mẹo đơn giản giúp nước lẩu trong hơn
Đối với xương hầm, ngoài việc rửa sạch, bạn phải chần qua nước sôi trước rồi mới ninh. Khi nấu nước lẩu gà hoặc lẩu bò thì bạn nên hầm với 2 lần nước. Lần thứ nhất chỉ đổ nước xâm xấp mặt xương hầm, khi nước sôi mới đổ tiếp lần thứ hai và hầm với lửa nhỏ để có nước ngọt
Đối với các loại củ làm ngọt nước như cà rốt, củ cải trắng, su hào và cả các gia vị như quế, hồi, thảo quả… bạn có thể cho chúng vào túi sạch và thả vào nồi thay vì thả trực tiếp vào nồi dùng để nấu. Sau khi đã hầm xong, bạn thả một quả trứng gà vào nồi đang sôi. Lòng trắng trứng sẽ hút bọt một cách nhanh chóng, bạn chỉ việc vớt phần lòng trắng ra là được.
Bên trên là những kinh nghiệm về cách làm nước lẩu chuẩn vị mà Syphu.com muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp cho nồi lẩu của bạn thêm phần đậm đà và ngon hơn. Chúc bạn thành công.
Để lại một bình luận