Bánh căn là một món bánh phổ biến ở vùng Nam Trung Bộ, được rất nhiều người yêu thích vì hương vị thơm ngon đặc trưng. Vậy bánh căn là loại bánh gì? Cách ăn bánh căn sao cho ngon nhất? Ăn nhiều có gây tăng cân không? Hôm nay, trong chuyên mục Mẹo vào bếp của Syphu.com, chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi này!
Bánh căn là gì? Cách ăn bánh căn đúng cách
Bánh căn là đặc sản ở đâu?
Từ rất lâu, trên các vùng đất thuộc khu vực Nam Trung Bộ như Khánh Hoà, Ninh Thuận, Bình Thuận đã xuất hiện một món ăn đặc sản, làm say lòng cả người dân địa phương và biết bao thực khách. Đó chính là món bánh căn dân dã với hương vị thơm ngon tuyệt vời.
Theo người dân bản địa, không rõ từ khi nào món bánh căn đã xuất hiện, nhưng món ăn này có nguồn gốc từ người Chăm. Sau đó, người Việt đã học hỏi và biến tấu lại để món ăn có thêm màu sắc bắt mắt và phù hợp với khẩu vị của đa số người thưởng thức.
Bánh căn được làm từ loại bột nào?
Bánh căn chủ yếu được làm từ một loại bột gạo, được pha chế theo công thức đặc biệt. Sau khi ngâm gạo trong nước, người ta sẽ xay mịn cùng với một ít cơm khô, rồi đổ lên chiếc khuôn đất và nướng trực tiếp trên than hồng. Sau đó, người làm sẽ thêm tôm, mực và trứng vào để làm nhân.
Cách ăn bánh căn chuẩn vị
Với bánh căn, người ta thường ít ăn với rau sống mà ăn cùng khế chua, xoài xanh hoặc dưa leo. Các loại nước chấm của món bánh này gồm có: nước chấm xíu mại, nước mắm pha loãng với tỏi ớt, mỡ hành và nước sốt cá nục kho.
Khi ăn, bạn phải nhúng toàn bộ bánh vào phần nước chấm, sau đó thêm một ít đồ chua lên trên và cho vào miệng để thưởng thức. Cách ăn này giúp bạn cảm nhận hết vị béo ngọt và đậm đà có trong từng chiếc bánh căn.
Bánh căn bao nhiêu Calo? Ăn bánh căn có mập không?
Được biết, theo những nghiên cứu của các chuyên gia sức khỏe, mỗi chiếc bánh căn chứa khoảng 81 calo. Vì vậy, thông thường 1 phần bánh căn gồm 10 cái sẽ chứa khoảng 810 calo.
Đối với những người đang trong quá trình giảm cân, việc kiểm tra hàm lượng dinh dưỡng trong mỗi món ăn rất quan trọng. Nhiều người thắc mắc với 81 calo có trong mỗi chiếc bánh căn, liệu khi tiêu thụ nó có gây béo phì hay không? Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), con người chỉ nên tiêu thụ khoảng 2000 calo mỗi ngày. Vậy với ba bữa chính hàng ngày, bạn chỉ nên tiêu thụ khoảng 667 calo là đủ. Tuy nhiên, theo khảo sát thực tế, để cảm thấy no bụng, một người cần phải ăn khoảng 10 chiếc bánh căn.
Vì vậy, nếu bạn tiêu thụ 10 chiếc bánh (khoảng 810 calo) cho mỗi bữa và cộng thêm các loại thức ăn khác, rất dễ dẫn đến tình trạng tăng cân! Tuy nhiên, nếu bạn chỉ ăn khoảng 4-5 chiếc bánh cho mỗi bữa và chỉ tiêu thụ từ 2-3 lần trong tuần, có thể giảm thiểu rủi ro này. Ngoài ra, cần ăn nhiều rau xanh, trái cây và tập thể dục thường xuyên để duy trì vóc dáng như ý muốn!
Ăn bánh căn ở đâu ngon
Bánh căn Đà Lạt
Nhắc đến những nơi có bánh căn ngon, người ta liền nhớ ngay đến những chiếc bánh căn dân dã, mang hương vị phố núi đặc trưng ở thành phố sương mù Đà Lạt. Qua một khoảng thời gian du nhập vào vùng miền này, món bánh căn đã dần thay đổi để phù hợp với khẩu vị của cả người địa phương và du khách khắp nơi ghé thăm.
Khi đến Đà Lạt, du khách sẽ được thưởng thức một phần bánh căn thơm lừng, nóng hổi, toả mùi hương ngào ngạt với các loại nhân như trứng gà, trứng vịt và trứng cút. Bên cạnh đó là chén nước chấm được chế biến theo phong cách riêng của Đà Lạt, gồm nước mắm pha chút mỡ hành và ít ớt xay hoặc sa tế. Hương vị này tạo ra một món ăn mang hương vị nhẹ nhàng, thanh đạm và thơm ngon đến lạ lùng.
Bánh căn Phan Thiết, Phan Rang
Cùng với Đà Lạt, Phan Thiết và Phan Rang cũng là hai địa điểm nổi tiếng chế biến bánh căn. Nhiều người nói rằng: nếu đã đến đây rồi thì không nên bỏ qua món đặc sản thơm ngon này. Thật vậy, khắp các con phố ở Phan Thiết, Phan Rang, có mùi hương độc đáo của bánh căn tràn ngập. Tại Phan Thiết, người ta chỉ sử dụng bột để làm bánh.
Sau khi nướng bánh trong khuôn xong, người bán thêm một lớp hành lá xanh um lên và úp thêm một chiếc bánh vào trên đó. Bên cạnh việc chỉ sử dụng bột, một phần bánh căn hoàn hảo còn gồm những thành phần kèm theo như: xíu mại, trứng gà, trứng vịt, trứng cút luộc, da heo luộc cắt miếng và dĩa cá kho với nước sốt đậm đà. Tất nhiên không thể thiếu sự góp mặt của rau sống và xoài chua thái sợi để tạo cân bằng hương vị cho món ăn này.
Ở Phan Rang, bánh căng được chế biến phức tạp hơn so với Phan Thiết. Sau khi đổ bột vào khuôn, người ta còn thêm một lớp trứng mỏng, sau đó tiếp tục thêm mực và tôm lên trên. Đặc biệt, ở đây có 3 loại nước chấm kèm theo rất ngon. Đó là mắm nêm, mắm chua ngọt và mắm đậu phộng giã nhuyễn. Du khách có thể tự do lựa chọn loại nước chấm mà họ thích để thưởng thức cùng với hương vị béo ngọt từ bánh căn.
Bánh căn Nha Trang
Nha Trang không chỉ thu hút du khách bởi khung cảnh thiên nhiên hữu tình mà còn bởi những món ăn đường phố thơm ngon, hấp dẫn. Trong đó phải kể đến món bánh căn dân dã, đơn giản nhưng lại có một sức hút vô cùng mãnh liệt. Những chiếc bánh thơm nức mũi, toả hương thơm thoang thoảng từ gánh hàng rong ven đường, khiến du khách không thể kiềm lòng mà dừng chân để thưởng thức.
Bánh được phủ lớp trứng mỏng và lớp tôm, mực hấp dẫn. Vị béo ngậy hoà lẫn với vị ngọt từ nước của các loại hải sản tươi, tan dần trên đầu lưỡi. Đặc biệt, các cô chú ở đây còn chỉ cho bạn cách ăn bánh ngon nhất và kể rải rác những câu chuyện về vùng biển nghe rất vui tai.
So sánh bánh căn và bánh khọt
Điểm giống nhau
Dễ nhận thấy sự tương đồng giữa bánh khọt và bánh căn, vì cả hai được làm từ các khuôn có hình dáng tròn. Đặc biệt, cả hai loại bánh này đều được làm từ bột gạo, mang lại một vị ngậy và béo đặc trưng.
Điểm khác nhau
Tiêu chí | Bánh căn | Bánh căn Bánh khọt |
Xuất xứ | Nam Trung Bộ | miền Nam |
Phương pháp làm chín | Nướng (không dầu) | Chiên (có dầu) |
Nhân bánh | Trứng, tôm, thịt,… | Tôm thịt, hải sản, đậu xanh,… |
Đồ ăn kèm | Xoài xanh, khế chua hoặc dưa leo thái sợi.
Chấm cùng nước mắm xíu mại, nước mắm chua ngọt, mắm đậu phộng, nước mắm mỡ hành,… |
Ăn kèm với rau cải, xà lách và dưa leo muối.
Chấm với nước mắm chua ngọt. |
Bên trên là thông tin về bánh căn và cách ăn bánh căn mà Syphu.com cung cấp. Hy vọng sẽ mang đến cho bạn kinh nghiệm ăn bánh căn ngon.
Để lại một bình luận