Thời tiết mùa đông là lúc hấp dẫn nhất để ngồi bên nồi lẩu. Nếu bạn chưa biết ăn lẩu cần những gì, hãy cùng Syphu.com ghi chép lại để sớm chuẩn bị nồi lẩu hấp dẫn cho gia đình và bạn bè trong ngày cuối tuần sắp tới.
Ăn lẩu thập cẩm cần những nguyên liệu gì?
Nguyên liệu chính cho một nồi lẩu
Lẩu thập cẩm, đúng như tên gọi, là một món nồi lẩu với rất nhiều nguyên liệu đa dạng khác nhau. Tuy nhiên, để ăn lẩu thì chúng ta cần những gì? Chúng ta cũng có thể phân biệt lẩu thập cẩm thành hai loại sau đây:
Loại 1 bao gồm: thịt bò, thịt gà, thịt lợn và các loại nội tạng của lợn (gan, dạ dày, tim, cật,…).
Loại 2 bao gồm: tôm, ngao, sò điệp, hến, mực,…
Hầu hết các nồi lẩu thập cẩm mà mọi người chế biến tại nhà hoặc đi ăn ở quán đều thuộc loại thứ nhất. Lý do là vì các nguyên liệu này dễ chuẩn bị, dễ mua và giá thành phù hợp; không kén chọn người sử dụng. Loại lẩu thập cẩm thứ hai với tôm, ngao, sò,… có thể gây kích ứng cho nhiều người khi sử dụng
Một yếu tố quan trọng khi chế biến nồi lẩu là phải chú ý xem nước dung dùng có phù hợp với nguyên liệu không. Nước lẩu ngon thì cả nồi lẩu mới ngon. Khi nước dung dùng không ngon, dù có chế biến nguyên liệu thế nào đi chăng nữa, khi ăn cũng không thực sự hấp dẫn. Vì vậy, ngoài việc xem lẩu thập cẩm gồm những món gì, bạn đừng quên tìm hiểu cách nấu nước dung dùng cho nồi lẩu thập cẩm nhé.
Cách để có nước dùng lẩu ngon
Để nấu nước dùng lẩu, hầu hết mọi người thường chọn xương gà hoặc xương lợn để ninh với mục đích làm cho nước dùng có vị ngọt. Sau đó, có thể thêm vài nguyên liệu như hành khô, sả hoặc hành tây để làm tăng độ ngọt và thơm tự nhiên
Thời gian ninh xương ít nhất là 2 tiếng để có được nước dùng đậm đà nhất. Sau đó, bạn có thể cho thêm các nguyên liệu khác như cà chua hay gói nấu lẩu để pha chế thêm. Bên cạnh việc chuẩn bị nước lẩu ngon và phần thịt ăn kèm, bạn cũng có thể chuẩn bị các loại rau để sử dụng, bao gồm khoai tây, khoai môn, khoai lang, cà chua, nấm, đậu phụ, cà rốt, ngô bao tử hoặc ngô ngọt.
Rau nhúng kèm lẩu
Một điểm quan trọng khi ăn lẩu là phải có các loại rau phong phú. Nếu ăn lẩu mà không có nhiều rau, bạn sẽ cảm thấy no sớm và không thể tiếp tục thưởng thức bữa tiệc. Vì vậy, trong danh sách lẩu thập cẩm, hãy đảm bảo không thiếu các món rau ăn kèm phù hợp. Dưới đây là vài gợi ý dành cho bạn: Bạn có thể mua rau muống, rau cải, cần tây, bắp cải, rau ngải cứu (nếu ăn lẩu gà), cải thảo,…
Đặc biệt, nếu bạn có hoa chuối để thêm vào nồi lẩu, chất lượng món ăn sẽ tăng lên đáng kể. Một số loại củ quả nên sử dụng khi ăn lẩu bao gồm: cà chua, khoai lang, khoai tây, cà rốt, ngô bao tử,…
Gia vị nấu lẩu
Để có một nồi lẩu đậm đà gia vị, bạn cần sử dụng nhiều loại gia vị sau khi tẩm ướp và chế biến. Dưới đây là danh sách các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị:
- Dầu ăn
- Sả (đập dập hoặc băm nhuyễn)
- Hạt tiêu
- Ớt tươi (xay nhuyễn)
- Sa tế
- Bột canh
- Mì chính
- Bột ngọt
- Nước mắm
- Hành tươi
- Hành khô
- Hành tây
- Cà chua
Bạn cần kiểm tra xem đã chuẩn bị đủ các nguyên liệu này chưa.
Với các nguyên liệu và gia vị có sẵn, bạn có thể tẩm ướp và nêm nếm để tạo ra một nồi lẩu chất lượng. Mức độ cay và chua của nồi lẩu sẽ phụ thuộc vào thói quen ẩm thực của từng gia đình. Nếu bạn nấu lẩu thập cẩm với thịt gà hoặc thịt bò, không cần làm cho nó quá chua hay cay. Tuy nhiên, nếu bạn dùng ngô, tôm, hoặc ngao trong nồi lẩu, hãy pha chế nước dùng bằng gói lẩu Thái để làm cho món canh ngon và hấp dẫn hơn.
Cách nấu lẩu thập cẩm ngon đậm vị
Bạn có thể thấy lẩu thập cẩm trong menu của nhiều nhà hàng, quán ăn dù lớn hay nhỏ. Và bạn cũng hoàn toàn có thể tự tay trổ tài làm món lẩu thập cẩm cho gia đình mà không cần ra nhà hàng. Hãy thử dùng công thức chế biến sau nhé.
Nguyên liệu cho lẩu thập cẩm
1kg gà ta, 500g tôm sú, 300g xương heo, 500g bún, 300g thịt bò, 500g nghêu, 3 quả cà chua, 3 miếng đậu phụ, 200g nấm tươi. Sả, ớt và gừng. Hành tím và tỏi. Các loại rau như mồng tơi, cải xoong, cải bẹ xanh và rau ngò. Sa tế, dầu ăn, muối, đường, hạt nêm và bột ngọt.
Chuẩn bị nồi lẩu thập cẩm
Rửa sạch gừng và sả. Băm nhỏ sả và thái sợi gừng. Tương tự, rửa sạch xương heo với nước và chặt thành khúc.
Sau khi đã sơ chế gà, rửa và để ráo. Chặt cổ, cánh, xương sống và xương bụng riêng biệt. Chặt thịt gà thành miếng vừa ăn và ướp gia vị cùng với gừng và sả.
Đun sôi 1 lít nước, sau đó cho xương gà, heo, gừng vào nồi và đun khoảng 30-45 phút.
Thái mỏng thịt bò đã được rửa sạch thành từng thớ để khi ăn không bị dai. Rửa sạch tôm và để ráo nước. Ngâm ngêu với ớt trong một tiếng rồi rửa lại và để ngêu ráo nước.
Các loại rau ăn kèm cũng rửa sạch và để ráo. Cắt nấm thành miếng vừa ăn sau khi đã được rửa sạch, cắt múi cau cà chua. Cắt đậu phụ thành từng miếng vừa ăn.
Lột vỏ hành và tỏi rồi băm nhuyễn. Thái nhỏ ngò và ớt sau khi đã rửa sạch. Phi thơm hành, tỏi, sả và ớt rồi xào mềm cà chua. Cho cà chua vừa xào và nước dùng vào nồi, nêm thêm gia vị, kèm sa tế rồi tắt bếp. Thêm chút ngò vào nồi.
Khi ăn, đổ nước dùng vào nồi lẩu và đặt lên bếp. Đun cho nước dùng sôi lên rồi thêm gà, ngêu, tôm, nấm và các loại nguyên liệu ăn kèm vào nồi và tiếp tục đun cho tới khi chín. Sau đó mới thưởng thức được.
Mẹo chọn nguyên liệu
- Bạn nên chọn gà ta loại vừa tuổi để có một miếng thịt gà rất thơm, dai và giòn vừa phải.
- Khi nhúng lẩu, bạn nên chọn ngao và các loại hải sản còn nguyên con, không bị dập nát hay có mùi khó chịu. Ngoài ra, hãy ngâm ngao cùng nước vo gạo và thêm vài lát ớt thái mỏng trong khoảng 1 tiếng để làm sạch ngao từ phần cặn bẩn còn tồn đọng
- Với thịt bò, bạn nên chọn thịt tươi mới có màu đỏ tươi. Thịt cũng nên có độ ấm và độ đàn hồi khi sờ vào. Khi nhúng lẩu, hãy thái mỏng thịt bò và lưu ý không nhúng quá lâu để tránh làm cho thịt trở nên dai và khô. Hãy nhúng từng miếng thịt khi ăn để đảm bảo tính tươi ngon của thịt
- Các loại rau nhúng lẩu nên ngâm cùng nước muối pha loãng trong 20 – 30 phút để rau được sạch vi khuẩn và đảm bảo an toàn.
- Đối với các loại thịt lợn và thịt bò nhúng lẩu, bạn nên chọn mua thịt ba chỉ hoặc phần thịt sườn sụn thái lát và ướp các loại thịt với chút gia vị cho vừa miệng.
- Đối với các loại nấm như nấm kim châm, nấm đùi gà, nấm đông cô, và nấm rơm, bạn nên rửa sạch cho ráo nước sau đó chẻ nhỏ ra cho vừa ăn
- Khi ninh xương để làm nước dùng lẩu, bạn nên chủ ý vớt bỏ phần nước bọt trên bề mặt để có được nước dùng có độ trong và đẹp hơn khi ăn.
- Nên gia vị cho lẩu theo khẩu vị của mình, không nêm quá mặn. Lẩu sau khi nhúng cùng các nguyên liệu, nước lẩu sẽ cạn dần và vị lẩu sẽ đậm hơn so với ban đầu
- Bạn có thể pha thêm chén nước mắm tỏi ớt hoặc muối chua cay để tạo độ ngon hơn khi chấm các nguyên liệu.
- Khi nhúng lẩu, bạn nên chờ cho các nguyên liệu chín hoàn toàn trước khi thưởng thức, vì nếu các nguyên liệu chưa chín sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe như ngộ độc và có thể gây hại đến hệ tiêu hóa.
Như vậy là chúng ta đã giải đáp xong thắc mắc về ăn lẩu cần những gì. Nguyên liệu cần thiết để nấu lẩu thập cẩm đã được liệt kê phải không? Bạn có thể tùy chỉnh nguyên liệu theo khẩu vị của gia đình. Hi vọng thông qua những chia sẻ của Syphu.com, bạn có thể tìm được cách nấu và chuẩn bị nguyên liệu cho một lẩu thập cẩm gia đình ngon nhất để chiêu đãi gia đình và bạn bè. Chúc bạn thành công và ăn ngon miệng!
Để lại một bình luận