Tiết trời se lạnh đầu năm là thời điểm tuyệt vời cho những bữa cơm tối của gia đình. Tất nhiên, món lẩu cũng không thể thiếu trong bữa cơm hội nghị. Nếu bạn vẫn đang loay hoay không biết nấu món gì mới thì hãy nhanh tay áp dụng công thức nấu lẩu cá chép giòn dưới bài viết này của Sỹ Phú nhé.
Cá Chép Giòn Là Gì?
- Những năm gần đây xuất hiện loại cá chép giòn thân mập, thịt săn chắc. Theo Nhật báo Nông nghiệp Việt Nam, cá chép giòn thực chất là một loại cá chép thường được người nông dân nuôi bằng hạt đậu tằm. Với sự phát triển của các phương pháp và phương pháp nuôi, chất lượng thịt cá đã được cải thiện.
- Nuôi cá chép giòn đòi hỏi kỹ thuật nuôi cá cao hơn so với nuôi cá truyền thống. Nước trong ao nuôi cần được thay nước thường xuyên, phải có máy tạo ôxy để tạo môi trường nước trong sạch cho cá. Thức ăn đậu tằm phải được ngâm từ 12 đến 24 giờ trước khi cho ăn.
- Cá trắm chiên giòn khi chế biến có vị dai, giòn ngon. Ngoài ra khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt, đậm đà và béo béo của cá.
- Cá chép giòn cũng có nhiều chất dinh dưỡng như: collagen, canxi, axit amin,… Tuy nhiên, hàm lượng dinh dưỡng trong cá chép giòn cao hơn nhiều so với cá chép thông thường.
- Cá chép giòn có thể chế biến thành nhiều món như: cá chép giòn nướng muối ớt, lẩu cá chép giòn, cá chép giòn chiên giòn, cá chép giòn chiên giòn, cá chép giòn nấu chao, cá chép giòn nấu măng chua, cá chép giòn nhúng mẻ,..
Sự khác nhau của cá chép thường và cá chép giòn
- Da của cá chép giòn nhạt hơn, thân cá dài hơn cá chép thường.
- Phần thân cá chép giòn tròn trịa hơn cá chép thường.
- Cá chép giòn có trọng lượng nặng gấp 2-3 lần so với cá chép thường.
- Khi chế biến thì thịt của cá chép giòn không bị teo mà giòn dai vì có thể chịu lửa. Đặc biệt nó vẫn có vị béo mềm.
Cách Nấu Lẩu Cá Chép Giòn Cực Ngon Tại Nhà
Nguyên liệu
- 1 con cá chép
- 500g xương ống heo
- 4 quả cà chua
- 1 quả dứa
- Rau ăn kèm: Bắp chuối, rau muống, rau cần…
- Hành tím, tỏi, gừng, mẻ
- Thì là
- Nước mắm, hạt nêm, muối, bột ngọt
Sơ chế các nguyên liệu
- Xương ống heo: rửa sạch, chần sơ với nước sôi rồi vớt ra rửa lại lần nữa cho sạch.
- Dứa: gọt vỏ, bỏ mắt, thái lát mỏng. Cà chua: rửa sạch, cắt múi cau.
- Thì là: rửa sạch, thái khúc nhỏ. Gừng: cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
- Mẻ: nghiền cùng ít nước lọc, rồi đem lọc qua rây để loại bỏ bã. Hành tây, tỏi: bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Cá chép mua về sơ chế cho thật sạch.
Cách sơ chế, khử mùi tanh của cá chép giòn:
Khâu sơ chế:
- Bạn nên nhờ người bán làm sạch ruột, đánh vảy, bỏ mang,…
- Ngoài ra, mùi tanh còn tập trung ở 2 sợi gân màu trắng nằm dọc 2 bên sống lưng cá chép giòn. Khi cắt bỏ mang cá, bạn cắt sát về phía sống lưng cá một chút sẽ thấy sợi gân màu trắng xuất hiện. Bạn dùng nhíp rút sợi gân này ra thì mùi tanh của cá sẽ không còn.
Khâu ngâm rửa:
- Dùng nước vo gạo ngâm cá trong 15 phút. Sau đó, rửa lại bằng nước sạch và đề ráo.
- Rửa cá bằng rượu trắng và gừng khi sơ chế.
- Dùng muối chà sát lên cá hoặc rửa cá với nước muối.
- Sau khi làm sạch cá, bạn có thể ngâm cá trong nước lạnh có pha một ít nước giấm loãng.
- Hòa vào nước một ít tiêu hoặc lá nguyệt quế cũng có thể khử mùi tanh hiệu quả.
- Nước chanh cũng có thể khử mùi hiệu quả. Bạn vắt nước cốt chanh pha loang với ít nước và ngâm cá trong 5 phút. Đối với nước chanh bạn nên hạn chế ngâm lâu vì như vậy cá sẽ không còn tươi nữa.
Nấu nước dùng
- Đặt nồi nước lên bếp, đợi nước sôi thì cho xương ống heo vào nấu cùng khoảng 15 phút. Thường xuyên vớt bọt để nước dùng không bị đục.
- Tiếp đến, bạn cho vào nồi 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng cà phê đường. Hầm xương ống trong 2 tiếng để lấy nước dùng.
- Lưu ý: Đối với nồi áp suất thì thời gian hầm là 45 phút – 1 tiếng.
Nấu lẩu
- Đặt 1 nồi khác lên bếp, cho dầu ăn cùng hành tỏi vào phi thơm.
- Tiếp đến, cho cà chua, dứa cùng cá chép vào xào cho săn thịt cá rồi cho nước mẻ vào.
- Khi nước mẻ sôi, cho nước dùng xương ống vào cùng với 2 muỗng canh nước mắm, gừng, tiêu, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê bột ngọt và ít ớt thái (hay để nguyên trái đều được), rồi đảo đều.
- Khi nước lẩu sôi, đun nhỏ lửa lại và nêm nếm gia vị lần nữa cho vừa ăn, sau đó cho thì là vào và tắt bếp.
Thành phẩm
Chuẩn bị nồi lẩu điện tiện lợi (bạn cũng có thể dùng bếp từ hay bếp ga mini thay thế), dọn lẩu cá chép giòn ra, nhúng rau vào là có thể thưởng thức được rồi đấy! Nhớ dọn kèm dĩa nước mắm mặn nguyên chất cùng với vài lát ớt để chấm với cá chép và rau nhé.
Lẩu nóng hổi, thịt cá chép giòn ngọt, săn chắc, thơm phức ăn kèm rau với ít bún tươi thì còn gì tuyệt hơn nữa.
Lẩu cá chép giòn ăn với rau gì?
Với món lẩu cá chép giòn bạn có thể ăn kèm với các loại rau như: Rau cần, bắp chuối, rau muống, bạc hà, cải thảo, cải cúc… Bên cạnh đó, bạn cũng có thể ăn kèm với các loại nấm như nấm rơm, nấm hương… Tùy vào sở thích mà bạn chọn loại rau cho phù hợp.
Mẹo nấu cá chép giòn thành công
- Bạn nên kỹ lưỡng trong các bước sơ chế cá chép để món lẩu không có mùi tanh. Bạn cẩn thận không làm vỡ mật cá nhé vì như vậy sẽ rất đắng.
- Nếu không có mẻ, bạn có thể dùng me để thay thế.
- Cá chép bạn có thể phi lê hay khúc ngay từ lúc sơ chế hoặc có thể để nguyên con cho đẹp mắt đều được cả.
- Với món lẩu cá chép giòn bạn có thể ăn kèm với các loại rau như: rau cần, bắp chuối, rau muống, bạc hà, cải thảo, cải cúc… Bên cạnh đó, bạn cũng có thể ăn kèm với các loại nấm như nấm rơm, nấm hương… Bạn có thể thay đổi theo sở thích của mình.
- Món lẩu cá chép giòn có thể biến tấu cùng với măng chua. Do đó nếu thích, bạn có thể thêm măng chua vào là thành món lẩu cá chép giòn măng chua rồi đấy.
Với hướng dẫn nấu lẩu cá chép giòn đơn giản trên đây cùng một số mẹo hay, hi vọng các bạn sẽ trổ tài và mang đến cho gia đình, người thân những nồi lẩu thơm ngon nhé! Chúc may mắn.
Để lại một bình luận