Nếu đã chán những món lẩu quen thuộc thì lẩu dê sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời nhất dành cho bạn. Lẩu dê là món ăn đặc sản của vùng đất Ninh Bình. Công thức nấu lẩu dê thực ra rất đơn giản, chỉ cần bạn biết cách khử mùi tanh của thịt dê là có thể ăn lẩu ngon ngay. Cùng Sỹ Phú tìm hiểu nhé.
Ăn thịt dê có sao không? Lợi ích sức khỏe của thịt dê?
- Thịt dê thơm ngon, bổ dưỡng, có tác dụng trừ lạnh nên rất thích hợp ăn vào mùa lạnh. Theo Đông y, thịt dê là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, có tác dụng hỗ trợ điều trị một số bệnh.
- Thịt dê không độc, có công năng tráng dương, bổ huyết, trị ho lao, bổ sung dinh dưỡng cho người gầy yếu. Mỗi ngày ăn liên tục 30-40 gam món ăn từ thịt dê có thể tiêu trừ các chứng như gầy gò, đau lưng, khí huyết không đủ, ra mồ hôi trộm, nhất là đối với phụ nữ gầy gò. Sữa sau sinh ít đi.
- Thịt dê còn có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu, nâng cao thân nhiệt, tăng men giúp tiêu hóa thức ăn. Thịt dê chứa nhiều loại chất dinh dưỡng phong phú nên có công dụng chữa lao phổi, viêm phế quản, hen suyễn và các bệnh làm suy giảm sinh lực của cơ thể.
- Thịt dê có tác dụng bồi bổ thể lực, vì dê đực có thể giao phối nhiều lần trong ngày nên dân gian quan niệm dê là một loại thực phẩm giúp tăng cường thể lực, đặc biệt là hoạt động tình dục.
Cách chọn mua nguyên liệu nấu lẩu dê
Cách chọn mua thịt dê tươi ngon
- Đối với món lẩu dê bạn nên chọn phần đùi dê vừa có thịt vừa có xương sẽ giúp món ăn thơm ngon hơn nha!
- Thịt dê ngon là thịt dê tơ, còn tươi, có lớp da mỏng, thịt toàn nạc và không dày.
- Màu sắc sáng bóng có màu đỏ, thớ thịt đều và chắc tay, khi sờ vào cảm nhận được thịt đàn hồi, đặc biệt là hoàn toàn không dính tay.
- Thịt dê mới mổ thường có mùi đặc trưng, ngửi thấy hơi khó chịu tuy nhiên không bị có mùi quá tanh như thịt hư.
- Không nên mua loại thịt nhạt màu, không chắc tay hoặc có mùi hôi thì đó là thịt biến chất, ôi thiu.
Cách chọn mua khoai môn bùi ngon, không sượng
- Chọn những củ khoai tròn đều, lớp vỏ bên ngoài sần sùi, có nhiều râu và đất vẫn còn bám trên vỏ.
- Nên chọn mua củ khoai mà khi cầm lên tay cảm thấy nhẹ vì đây là những củ ít nước, hàm lượng tinh bột cao, khi nấu chín sẽ bùi và thơm ngon hơn.
- Tránh chọn mua khoai có ít lỗ trũng vì đó là những củ nhạt vị, ăn không ngon.
Hoa hồi khô, táo tàu mua ở đâu?
- Bạn có thể dễ dàng tìm mua lẻ hoa hồi khô và táo tàu tại các cửa hàng thuốc bắc hoặc có thể mua chung với gói gia vị hầm thuốc bắc tại các cửa hàng thực phẩm đồ khô hay mua tại chợ hoặc siêu thị đều được nhé!
- Giá hoa hồi khô cập nhật dao động ở mức 300.000VNĐ – 320.000VNĐ/ 1kg.
- Giá táo tàu cập nhật dao động ở mức 100.000VNĐ – 200.000VNĐ/ 1kg.
Cách Nấu Lẩu Dê Ngon Chuẩn Vị Tại Nhà
Chuẩn Bị Nguyên Liệu
Chuẩn bị cho nấu nước lẩu
- 2kg xương dê (chọn loại nhiều tủy, tủy còn rớm máu)
- 1kg thịt dê tươi
- 250gr củ sen
- 3 – 5 tai mộc nhĩ
- 2 trái dừa xiêm
- Gia vị: ngũ vị hương, muối, đường, rượu trắng, gừng, hành tím, tỏi, hành tây, sả, hạt nêm
- 1 gói thuốc bắc (bao gồm đinh hồi, quế, táo đỏ, vỏ quýt, nhân sâm, kỳ tử…) mua tại các cửa hàng đồ khô, hiệu thuốc
Chuẩn bị rau ăn kèm
- 4 miếng đậu hũ non cắt thành từng miếng vuông nhỏ
- Rau ăn lẩu: tía tô, rau cải, tần ô, rau má, lá hẹ
- 1 củ khoai môn
- 500gr bún tươi, bún khô hoặc mì tùy ý
Nguyên liệu làm nước chấm
- 5 viên chao
- ½ chén sa tế Thái
Sơ chế thịt và xương dê
Đầu tiên, bạn dùng dụng cụ khò hoặc đem thui trên bếp phần da của dê. Tiếp theo cho thịt, mỡ và xương dê rửa qua nhiều lần với nước muối và rượu trắng pha loãng để khử bớt mùi hôi.
Sau đó rửa sạch lại bằng nước lạnh và vớt ra rổ để ráo.
Cách sơ chế thịt dê sạch, không hôi
- Cách 1: Dùng hai củ gừng, cạo vỏ và giã nhuyễn. Sau đó bóp kỹ cùng với 70ml rượu trắng để tạo thành hỗn hợp rượu gừng rồi chà xát lên thịt dê rồi rửa sạch lại với nước.
- Cách 2: Cho 15ml giấm gạo hòa tan với 1 lít nước sạch, đun sôi trên bếp. Nước sôi thì cho thịt dê vào luộc đến khi nước sôi lần nữa thì vớt ra và rửa sạch lại.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Đầu tiên, dùng dao gọt vỏ khoai môn rồi rửa sạch lại và cắt miếng vừa ăn.
Mách nhỏ:
- Khoai môn có thể gây ngứa, khi mua về cứ giữ nguyên bùn đất trên củ, để tay thật khô rồi gọt vỏ. Ngâm trong nước muối pha loãng trong 10 phút rồi vớt ra, lúc này có thể chế biến được rồi.
- Đơn giản nhất, bạn có thể đeo găng tay khi sơ chế là được nhé!
Hành tím và hành tây lột vỏ. Sả rửa sạch, cắt khúc. Gừng cạo vỏ, cắt lát.
Nhặt bỏ các lá vàng, lá úng của rau má sau đó rửa sạch và vớt ra rổ để ráo. Lột bỏ vỏ và râu bắp rồi cắt thành 2 – 3 khoanh nhỏ.
Đậu hũ cũng cắt miếng vuông vừa ăn.
Nấu lẩu dê
Cho toàn bộ thịt dê, mỡ và xương dê vào nồi cùng với hành tím, sả cắt khúc, gừng cắt lát, 1/4 củ hành tây và 1 muỗng canh muối.
Tiếp theo, chế nước xâm xấp mặt các nguyên liệu rồi bắc lên bếp nấu sôi ở lửa lớn. Khi nồi hầm sôi nhẹ thì cho hoa hồi, táo đỏ và ớt khô vào hầm.
Đậy nắp và tiếp tục hầm trong 20 – 25 phút đến khi thịt bắt đầu mềm rồi nêm 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng cà phê đường phèn.
Cuối cùng, cho bắp và khoai môn vào tiếp tục hầm thêm khoảng 25 phút nữa, đến khi chín mềm hẳn thì thêm đậu hũ vào. Nêm nếm gia vị lại cho vừa miệng là hoàn thành.
Thành phẩm
Cho ra nồi lẩu, chuẩn bị thêm rau má, bún tươi và sốt chấm chao để ăn kèm. Thịt dê mềm, không hề bị hôi kết hợp cùng với khoai môn béo bùi, đậu hũ mềm thơm, bắp giòn ngọt và đặc biệt là nước dùng đậm đà ngon hết chỗ chê.
Món lẩu vừa ngon lại vừa dễ làm này chính là sự lựa chọn phù hợp cho cả gia đình sum họp bên nhau vào bữa cơm cuối tuần đấy!
Lẩu dê ăn với rau gì ngon?
- Các loại rau đặc trưng của món lẩu dê phải kể đến là cải xanh, rau cần và tía tô. Vì chúng sẽ làm tăng thêm hương vị của lẩu và giúp miếng thịt dê thơm ngon hơn. Ngoài ra, còn có các loại rau như: Rau muống, tần ô, rau cần, bắp cải, cải xanh, hẹ. Bên cạnh đó, bạn có thể thêm các loại nấm tùy vào sở thích như: Nấm rơm, nấm kim chi, nấm bào ngư
Thịt dê không nên ăn chung với gì?
Thịt dê rất ngon nhưng khi ăn, bạn cần chú ý tránh dùng thịt dê chung với các loại thực phẩm sau:
- Giấm: Vị chua của giấm hoàn toàn không phù hợp với thịt dê, không những khiến món ăn này giảm giá trị dinh dưỡng mà còn giảm cả hương vị và công dụng giữ ấm.
- Dưa hấu: Thịt dê có tính dương, ấm, dưa hấu có tính hàn, không những làm giảm giá trị dinh dưỡng của thịt dê mà còn gây rối loạn tiêu hóa.
- Nước trà: Khắc tinh của thịt dê là nước trà, vì vậy tuyệt đối không uống trà sau khi ăn thịt dê. Hàm lượng đạm trong thịt dê rất cao, trong khi trà có chứa nhiều acid tannic, khi kết hợp hai loại thực phẩm này sẽ tạo ra chất tannabil, khiến lượng nước trong đường ruột giảm đi, gây ra táo bón.
- Bí đỏ: Cả hai nguyên liệu này đều là thực phẩm có tính nóng, ăn với nhau rất dễ phát hỏa, nóng trong người, gây nhiệt.
Trên đây là toàn bộ quy trình nấu lẩu dê ngon tại nhà mà Sỹ Phú muốn chia sẻ đến các bạn. Chúc các bạn thực hiện thành công món ăn này để chiêu đãi gia đình và bạn bè vào cuối tuần nhé!
Để lại một bình luận