Lẩu gà lá é là món ăn được nhiều người yêu thích và thường xuyên xuất hiện trong những buổi tụ tập cuối tuần. Vì vậy, cách dùng lá ngải cứu để nấu lẩu gà cũng được nhiều người săn đón. Vị ngọt của nước dùng quyện với vị cay thơm của lá é và ớt xanh, thấm vào miếng thịt gà mọng nước, mang đến cho thực khách trải nghiệm thú vị. Món lẩu này có nguồn gốc từ vùng đất Phú Yên. Được lòng thực khách, giờ đây món lẩu gà lá giang đã xuất hiện ở nhiều nơi. Nhiều người còn học cách nấu lẩu gà lá é để tự làm và thưởng thức tại nhà trong những ngày se lạnh. Cùng Sỹ Phú tìm hiểu kỹ hơn nhé.
Tại Sao Lá É lại hấp dẫn đến vậy?
Lá é còn được gọi là é trắng, hương thảo, trà tiên, tiến thực hay húng lông. Mùi hương của é trắng đậm hơn é tía (lá quế), thường được trồng ở những vùng đất pha cát nhiều nắng miền Trung. Đặc biệt, đất cằn sẽ cho vị đậm và thơm hơn so với những vùng khác.
Người dân nơi đây sử dụng lá é để chế biến nhiều món ăn, trong đó không thể không nhắc đến lẩu gà lá é. Sự dẻo dai, săn chắc của những con gà ta vùng đèo núi kết hợp cùng nhánh lá é trắng để cho ra một hương vị cay nồng đặc trưng. Ngày nay, chúng càng phổ biến ở khắp nơi và địa phương được xem là thánh địa của món này chính là Đà Lạt (Lâm Đồng).
Món ăn được người dân địa phương kết hợp đủ đầy sắc thái hương vị: ngọt, bùi, thơm, cay khiến người ăn “say quên lối về”.
Cách chọn mua thịt gà tươi ngon
- Thịt gà ngon thì phần da gà sẽ có màu vàng óng đặc trưng. Lớp da bên ngoài mỏng, sờ vào mịn tay, không quá sần sùi và có độ đàn hồi tốt.
- Phần thịt gà bên trong có mà đỏ hồng tự nhiên, không quá nhạt hay quá đậm. Đặc biệt thịt gà không có những vết bầm hay vết máu tụ. Những phần thịt có màu hơi nhạt hoặc chuyển sang xám tối hơn thì đó là những con gà đã bị chết trước khi được làm thịt.
- Nếu mua gà đã được chế biến và đóng gói thì nên quan sát kỹ hạn sử dụng và ngày đóng gói, kiểm tra xem các vị trí miệng túi có còn nguyên vẹn hay không.
Cách chọn mua lá é tươi xanh
- Chọn mua phần lá é còn xanh, tươi, lá cứng cáp và còn nguyên vẹn.
- Không nên chọn mua phần lá é bị sâu héo, dập úng hay gãy cành, rách lá.
- Hiện nay ở các siêu thị, chợ địa phương hoặc sạp rau đều có bán loại rau này, rau rất dễ kiếm thế nên rất dễ dàng tìm mua được ở nhiều nơi bạn nhé.
Cách nấu lẩu gà lá é thơm ngon, đậm đà, chuẩn vị truyền thống
Nguyên liệu
- 1.2kg thịt gà
- 200g lá é trắng
- 8 trái ớt xiêm xanh
- 1 lít nước khoáng lạt
- 1kg bún tươi
- 3 cây sả
- Một số loại gia vị cần thiết: Muối, đường phèn, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn…
Hướng dẫn nấu lẩu gà lá é
Sơ chế gà
Đầu tiên, bạn xát muối lên bề mặt gà rồi rửa thật sạch với nước. Thấm khô thịt gà bằng khăn giấy, sau đó cắt thành miếng vừa ăn.
Ướp gà
Tiếp đến, bạn đem ớt bỏ cuống, rửa sạch, cho 5 quả ớt vào cối cùng với 6 lá é, 1 thìa muối rồi giã nhuyễn. Cắt ớt còn lại thành miếng nhỏ. Với sả, bạn bóc bỏ lớp vỏ già bên ngoài, rửa sạch rồi xay nhuyễn.
Lúc này, bạn cho thịt gà vào trong bát lớn, cho ½ số muối vừa giã vào cùng, trộn đều. Để có món lẩu gà lá é ngon đậm đà, bạn nên ướp thịt trong khoảng 30 phút.
Nhặt lá é
Tiếp đến, bạn nhặt bỏ cọng già, lá é bị dập rồi rửa với nước muối pha loãng, vớt để trên rổ cho ráo nước.
Bạn nhặt, rửa sạch lá é với nước muối pha loãng để đảm bảo vệ sinh (Ảnh: Internet)
Nấu nước lẩu
Sau đó, bạn cho nước khoáng lạt vào trong nồi, cho thêm sả đập dập, bắc lên bếp đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho thịt gà đã ướp vào nấu chín. Theo hướng dẫn nấu lẩu gà lá é của nhiều người, ở bước này, bạn nên cho thêm một ít đường phèn để tạo vị ngọt dịu cho nước lẩu. Lúc này, bạn tiến hành nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn hơn.
Nấu sôi nước lẩu rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn (Ảnh: Internet)
Hoàn thành nồi lẩu
Sau đó, bạn vò lá é hơi dập, cho vào nồi nước lẩu đang sôi. Để hoàn thiện món lẩu gà lá é, bạn cho thêm vào một ít ớt xiêm xanh và thưởng thức cùng với bún tươi.
Thịt gà được nấu vừa chín tới còn sần sật chút dư vị núi đồi, hòa vào hương thơm nồng nàn của lá é và chút cay dịu dàng từ ớt xiêm xanh. Tất cả cùng đắm mình trong nước dùng ngọt thanh, chắc chắn sẽ mang đến hương vị mới lạ khó quên nơi đầu lưỡi.
Thưởng thức
Món lẩu này có cách ăn cũng giống như các loại lẩu ngọt khác, bạn hãy dùng kèm bún tươi hoặc mì sợi nhé. Một cách ăn đúng kiểu miền Trung là bạn có thể ăn cũng bánh đa mè nướng là hết sẩy.
Một số lưu ý khi nấu lẩu gà lá é
- Bạn chỉ nên bỏ một lượng lá é vừa đủ. Vì nếu quá ít thì nước lẩu sẽ nhạt, còn nếu quá nhiều sẽ khiến nồi lẩu có mùi cay nồng rất khó ăn.
- Trong quá trình nấu nước lẩu, bạn nên thường xuyên dùng vá vớt lớp bọt nổi trên bề mặt để nước lẩu trong và đẹp mắt hơn.
- Bạn cũng có thể dùng nước ninh xương để nấu lẩu. Tuy nhiên, nước khoáng có thể giúp thịt gà nhanh chín mềm đồng thời cũng tạo nên hương vị mới lạ hơn.
- Tùy thuộc vào khẩu vị của gia đình, bạn có thể điều chỉnh lượng ớt xiêm xanh để tạo vị cay nồng cho món lẩu gà.
Với cách nấu lẩu gà lá é đơn giản trên, chắc hẳn bạn đã có thể tự tin vào bếp trổ tài, chiêu đãi cả nhà. Sự xuất hiện của món ăn này sẽ khiến cho buổi gặp mặt, sum họp bạn bè, người thân vào những dịp cuối tuần trở nên thú vị hơn đấy.
Nếu còn gặp bất cứ khó khăn nào trong quá trình chế biến, bạn có thể đăng ký tham gia lớp học nấu ăn ngon của Sỹ Phú bằng cách điền thông tin vào form bên dưới. Chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí về khóa học bạn cần. Tại đây, bạn cũng sẽ được đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp hướng dẫn cụ thể cách chế biến nhiều món ngon khác từ gà. Chúc bạn thành công!
Để lại một bình luận