Món lẩu cua biển chua cay với thịt cua thơm béo, nước lẩu ngọt đậm đà hòa cùng vị chua cay kích thích vị giác sẽ khiến bạn phát ghiền ngay từ lần thưởng thức đầu tiên. Chỉ miêu tả đã nghe hấp dẫn quá phải không nào! Vậy cách nấu lẩu cua biển chua cay có khó không? Hãy cùng Syphu.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
Các nguyên liệu cần có khi nấu lẩu cua biển
- Xương 200 g(xương ống)
- Cua biển 500 g
- Cà chua 2 quả Khô mực 200 g
- Ngò om 20 g
- Chanh dây 1 quả
- Sả 2 cây
- Hành tím 2 củ
- Hành tây 1 củ
- Nấm rơm 200 g
- Bún tươi 500 g
- Ớt 1 trái
- Muối 1 muỗng
- Bột ngọt 1 muỗng
- Nêm 2 muỗng(hạt)
- Muỗng nêm 2 hạt
- Tôm khô 100 gr
Cách chế biến lẩu cua biển chua cay
Bước 1 Sơ chế cua
Cua biển sau khi mua về, các bạn mang rửa sạch rồi sơ chế kỹ lưỡng để cua không còn tanh và giúp món ăn trở nên thơm ngon hơn. Sau công đoạn làm sạch, các bạn cắt bỏ yếm, tách cua ra làm đôi, lột mai và lọc gạch riêng vào một chén. Tiếp theo, cho vào cua 20g tỏi, 1/2 muỗng tiêu xay, 1/2 muỗng đường, 1/3 muỗng bột ngọt và 1 muỗng nước mắm. Ướp khoảng 10 – 15 phút để cua thấm vị.
Bước 2 Sơ chế tôm, mực, nấm rơm và hàm xương heo
Khô mực sau đó được nướng và xé nhỏ. Tôm khô được ngâm nước để làm mềm. Nấm rơm được mua về, cắt bỏ gốc, ngâm muối và rửa sạch. Sau đó để ráo và chia làm 2 hoặc 4 phần. Xương heo được rửa sạch, sau đó hầm cùng hành tây và mực khô xé nhỏ để tạo nước dùng cho lẩu cua biển. Xương ống đã được sơ chế kỹ lưỡng, sau đó hầm trong khoảng 1 tiếng để làm nước dùng cho món lẩu.
Bước 3 Sơ chế các nguyên liệu khác
Rửa cà chua, cắt thành múi cau. Bóc vỏ hành tây và cắt thành miếng nhỏ. Bóc vỏ hành tím và tỏi, sau đó băm nhuyễn. Cắt ngò om thành những miếng nhỏ. Ớt cắt lát mỏng. Chanh dây cắt đôi và lọc để lấy nước.
Bước 4 Xào gạch cua
Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào, và đun nóng dầu trên lửa nhỏ. Khi dầu đã nóng, thêm hành vào chảo và xào cho đến khi hành chuyển sang màu vàng. Tiếp theo, thêm gạch cua vào chảo và tiếp tục xào. Xào cho đến khi gạch cua khô mặt là xong.
Bước 5 Nấu nước lẩu
Đặt nồi lên bếp, cho hành tím và tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho cà chua vào xào. Tiếp theo, cho cua đã ướp gia vị vào và đảo đều cho tới khi cua chuyển màu. Sau đó, thêm nước ninh xương ống vào nồi. Nấu tới khi sôi, sau đó cho nước cốt chanh dây đã lọc, nấm rơm và hành tây vào. Cuối cùng, vớt cua ra dĩa, nêm lại nước lẩu sao cho vừa ăn.
Bước 6 Thành phẩm
Bạn hãy cho phần lẩu vào nồi lẩu điện. Sau đó, xào gạch cua và đặt lên trên. Bạn cũng cần chuẩn bị một đĩa rau nhút, rau muống và một đĩa bún. Bạn có thể cho vào nồi lẩu tất cả những gì bạn muốn ăn. Vậy là bạn đã hoàn thành nồi lẩu cua biển thơm ngon và bổ dưỡng để thưởng thức cùng gia đình rồi đấy. Hãy tận hưởng món lẩu cua biển tuyệt vời này tại nhà ngay nhé!
Cách phân biệt cua thịt, cua gạch và cách chọn cua ngon, chắc thịt
Cua gạch: Cua gạch là loại cua có phần yếm hình vuông, lớn. Khi nhìn vào phần dưới đít của cua, ta thấy có nhiều viên gạch màu đỏ đầy tràn, cho thấy cua này ngon, chắc và có nhiều thịt.
Cua thịt: Cua thịt là loại cua đực có yếm nhỏ, hình tam giác.
Dựa vào màu sắc: Những con cua ngon thì phần mai có màu sậm, màu sắc giữa mai và mặt trên của càng cua sẽ tương đồng nhau. Ngoài ra, cua ngon thì mặt dưới của càng và bụng cua có màu cam nâu sậm và bóng, nếu phần bụng và phía dưới của càng nhợt nhạt thậm chí là trắng sáng thì chắc chắn cua vẫn còn non và chất lượng thịt và gạch không cao.
Bóp yếm cua: Khi bạn bóp vào yếm cua thấy cứng tay là cua chắc, nhiều thịt. Phần yếm này mềm, phập phều là cua già, ít thịt. Nên mua cua sống, chân khớp linh hoạt, gai sắc nhọn.
Tổng quan: Bạn nhìn toàn bộ con cua thấy màu sậm, yếm chắc, bám chặt vào thân cua, các gai trên mình và thân của vẫn sắc nét. Nếu con cua vẫn sống thi·chân và các râu trong lòng bàn tay vẫn di chuyển linh hoạt là con cái tươi ngon, nhiều thịt.
Lẩu cua biển ăn rau gì ngon
Khi chế biến lẩu cua biển tại nhà, bạn có thể lựa chọn một số loại rau ăn kèm như:
- Mướp hương
- Mồng tơi
- Rau muống bào
- Bắp chuối bào
- Rau nhút
- Cà chua
- Bông bí
- Một số loại nấm: Nấm kim châm, nấm hương
Hi vọng với những chia sẻ của Syphu.com về cách nấu lẩu cua biển ngon đơn giản cùng một vài mẹo chọn cua tươi, rau ăn kèm phù hợp trên có thể giúp bạn hiểu và tự chế biến được món ăn ngon này tại nhà. Chắc chắn, sự xuất hiện của món ăn này sẽ giúp bạn và người thân có những phút giây sum họp ngày cuối tuần ấm cúng, vui vẻ bên nhau.
Để lại một bình luận